Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân tiềm ẩn lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng

Nội dung chính

The article provides information about a 54-year-old male patient who visited the STIs Clinic at a Dermatology Hospital with a suspected case of syphilis. The patient had developed symptoms of redness and ulcers on his penis, which worsened over time. After conducting tests, the doctors diagnosed him with syphilis. The patient was advised to undergo treatment and also informed about the risk of transmitting the infection to his partner. The article emphasizes the importance of seeking medical attention for sexually transmitted infections and highlights the need for early diagnosis and treatment. The patient’s wife and girlfriend are also urged to get tested for syphilis.

Vợ và bạn tình cần được xét nghiệm

Theo Bệnh viện Da liễu T.Ư, mới đây, Phòng khám Các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Phòng khám STIs), Bệnh viện Da liễu T.Ư, tiếp nhận nam bệnh nhân 54 tuổi đến khám vết loét dương vật, nghi bị bệnh giang mai.

Khoảng 10 ngày trước khi đến khám, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát đỏ vùng rãnh quy đầu dương vật. Sau đó, tổn thương tiến triển thành vết loét dần lan rộng, kèm sốt 39 độ.

Cách đi khám 3 ngày, bệnh nhân tự rửa bộ phận sinh dục bằng cồn i ốt và bôi thuốc nhưng bệnh không đỡ.

Bác sĩ nêu nguyên tiềm ẩn lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng  - Ảnh 1.

Khoảng 2 tháng sau tình dục không an toàn, nam bệnh nhân bị vết loét dương vật, có xét nghiệm chẩn đoán mắc bệnh giang mai

Tại bệnh viện, qua trao đổi với bệnh nhân và thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có tổn thương loét sâu vùng quy đầu dương vật, nền vết loét cứng, không đau, không ngứa và nhiều hạch bẹn bên phải, không tổn thương da ở vị trí khác; không có yếu tố gây loét bộ phận sinh dục do chấn thương hoặc do dị ứng thuốc. 

Đọc thêm  Hơn 100 cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thụ tinh ống nghiệm miễn phí từ ngày 16.11

Bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn trước thời điểm xuất hiện tổn thương sinh dục 2 tháng. Các xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với bệnh giang mai.

Theo TS-BS Nguyễn Thị Hà Vinh, Phòng khám STIs, bệnh nhân này giang mai thời kỳ 1, giang mai sơ phát, được điều trị thuốc theo đơn được hẹn khám lại sau một tháng.

Bệnh nhân cũng được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình và lời khuyên về thuyết phục vợ và các bạn tình đến để làm xét nghiệm kiểm tra.

“Kẻ trá hình hoàn hảo”

Theo Bệnh viện Da liễu T.Ư, giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Tỷ lệ mắc giang mai trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng có xu hướng tăng. Tình trạng này liên quan đến sự gia tăng quần thể quan hệ tình dục đồng giới và xu hướng quan hệ sớm, không an toàn.

Bệnh giang mai có biểu hiện đa dạng, phức tạp, không chỉ ở da, niêm mạc mà còn có thể ở các cơ quan khác như tai, mắt, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh.

“Các triệu chứng có thể tiến triển, thay đổi trên cùng một bệnh nhân, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, giang mai còn được mệnh danh là “kẻ trá hình hoàn hảo”. Ngoài ra, có những trường hợp giang mai “kín”, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng cho đến khi được xét nghiệm kiểm tra”, bác sĩ Vinh lưu ý.

Đọc thêm  Hơn 3.000 học sinh ở Đắk Nông bị đau mắt đỏ: Đắk Nông tăng cường biện pháp phòng và chống bệnh này

Vì vậy, những người có tiền sử tiếp xúc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bệnh lây truyền qua đường tình dục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến loét vùng sinh dục, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Bệnh nhân khi có tổn thương da vùng sinh dục không nên tự dùng thuốc bôi, thuốc uống tự điều trị. Việc tự dùng thuốc bôi, thuốc uống khi chưa biết nguyên nhân có thể làm thay đổi triệu chứng ban đầu, làm sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn đến trì

Câu hỏi thường gặp

1. Làm thế nào để bác sĩ xác định và nêu rõ nguyên nhân tiềm ẩn lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng?
Để xác định và nêu rõ nguyên nhân lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng, bác sĩ có thể thực hiện các nghiên cứu và điều tra đối tượng mắc bệnh. Các phương pháp này có thể bao gồm việc tiến hành các cuộc phỏng vấn, kiểm tra y tế, phân tích môi trường sống và giám sát danh sách liên hệ của những người bị bệnh.

2. Những yếu tố gì có thể là nguyên nhân tiềm ẩn lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng?
Có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân tiềm ẩn lây lan bệnh giang mai trong cộng đồng, bao gồm:
– Tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh giang mai qua đường tình dục.
– Sử dụng chung các dụng cụ không được vệ sinh hoặc sử dụng chưa đúng cách (như kim tiêm, cọ the, đồ chơi tình dục).
– Tình trạng giới tính bất bình đẳng và thiếu kiến thức về bệnh giang mai trong cộng đồng.
– Sự phổ biến của quan hệ đồng tính và các hình thức quan hệ tình dục bất hợp pháp.
– Thiếu nhận thức và chủ động trong việc kiểm tra y tế và điều trị bệnh giang mai.

Đọc thêm  Khám phá lịch sử phong phú của huyền thoại Tobill Gold Việt Nam