Bác sĩ chỉ ra các món ăn giúp hạ mức cholesterol cao

Nội dung chính

Tiến sĩ Sunni Patel, một bác sĩ chuyên về y học lối sống, đã chia sẻ rằng kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Thức ăn như yến mạch, quả mọng và các loại hạt chứa chất xơ và chất béo lành mạnh có thể làm giảm mức cholesterol xấu. Đồng thời, sữa chua không đường và trứng cũng cung cấp nhiều chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trứng cần ở mức vừa phải để không ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Tiến sĩ Sunni Patel, bác sĩ chuyên về y học lối sống, từng đạt nhiều giải thưởng về dinh dưỡng của Anh, cho biết: Hãy kết hợp các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống cân bằng, cùng với hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể góp phần kiểm soát cholesterol tốt hơn.

Bác sĩ chỉ ra món ăn sáng tốt nhất để giảm mức cholesterol cao - Ảnh 1.

Chất xơ, chất béo lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát mức cholesterol

Yến mạch

Đây là món ăn sáng phổ biến có chứa chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol xấu.

Bác sĩ Patel cho biết: Yến mạch chứa chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucans, có thể làm giảm cholesterol bằng cách giảm sự hấp thu chất này ở ruột, theo tờ Express.

Quả mọng

Bạn có thể thêm một số loại quả mọng lên bát cháo yến mạch để tối đa hóa tác dụng giảm cholesterol của bữa sáng.

Đọc thêm  Cảnh báo về hành vi mạo danh để lừa đảo liên quan đến 'tập huấn an toàn thực phẩm'

Bác sĩ Patel giải thích quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi chứa đầy chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp ngăn chặn cholesterol xấu, khiến nó ít có khả năng hình thành mảng bám trong động mạch.

Các loại hạt

Một món ăn sáng khác tốt cho mức cholesterol là các loại hạt, nhờ hàm lượng cao của chất béo tốt mà chúng có thể cải thiện mức cholesterol.

Hạnh nhân và quả óc chó có nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ và sterol thực vật, tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ có thể kiểm soát cholesterol.

Sữa chua không đường

Theo bác sĩ Patel, sữa chua rất giàu protein và men vi sinh, giúp tạo cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể.

Hơn nữa, hàm lượng men vi sinh có thể có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột và chuyển hóa cholesterol.

Trứng

Mặc dù trứng có chứa cholesterol nhưng chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein và các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B12, vitamin D, riboflavin, choline, selen…, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Bác sĩ Patel cho biết thêm: Đối với hầu hết mọi người, việc tiêu thụ trứng vừa phải (6-7 mỗi tuần) khó có thể tác động đáng kể đến mức cholesterol.


Câu hỏi thường gặp

1. Các món ăn nào giúp giảm mức cholesterol cao?
Các món ăn như cá hồi, lạc, hạt chia, quả bơ và lúa mạch đều có khả năng giảm mức cholesterol cao.

Đọc thêm  Trăm người được kiểm tra, tư vấn về phòng ngừa đột quỵ

2. Mức cholesterol cao ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Mức cholesterol cao có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, như xơ vữa động mạch và đột quỵ.