Đề Xuất 3/2023 # Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? # Top 9 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ trước đến nay, tình trạng bà bầu ngủ nhiều khá thường gặp. Bởi vì cảm giác mệt mỏi trong lúc có thai khiến cho nhiều mẹ bầu rất dễ buồn ngủ. Nhiều trường hợp mẹ bầu ngủ với thời gian quá 8 giờ 1 ngày. Vậy thì việc mẹ bầu ngủ nhiều như thế có tốt cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tình trạng bà bầu ngủ nhiều

Bạn đang mang thai và kiệt sức? Mang thai là một công việc khó khăn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy hơi mệt mỏi khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải ngủ mọi lúc, bạn có thể bắt đầu lo lắng.

Theo National Sleep Foundation, thời lượng ngủ cần thiết để có sức khỏe tốt thay đổi theo độ tuổi. Nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày ở độ tuổi mà hầu hết phụ nữ nhận thấy mình có thai.

Nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên ngủ liên tục từ 9 đến 10 giờ và bạn đang có giấc ngủ chất lượng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ngủ quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn thức nhiều lần trong đêm hoặc bị rối loạn giấc ngủ, bạn có thể cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi trên giường hơn bình thường.

2. Vì sao giấc ngủ lại quan trọng đối với bà bầu

Đối với bà bầu nói riêng và mọi người nói chung, giấc ngủ khá quan trọng. Khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ cần thiết cho tất cả những chức năng quan trọng của cơ thể. Cũng như phục hồi năng lượng và cho phép não bộ xử lý thông tin mới mà nó đã tiếp nhận trong khi thức.

Nếu không ngủ đủ giấc, bạn không thể suy nghĩ rõ ràng, phản ứng nhanh, tập trung và kiểm soát cảm xúc. Thiếu ngủ kinh niên thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Riêng đối với mẹ bầu, giấc ngủ giúp các mẹ phục hồi lại năng lượng, lấy lại tinh thần. Đồng thời giảm cảm giác mệt mỏi khi mang thai. Lưu lượng tuần hoàn khắp cơ thể phục hồi, sức khỏe của thai nhi nhờ vậy cũng ổn định.

3. Nguyên nhân khiến bà bầu ngủ nhiều hơn người thường

Thông thường, bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, lượng máu và mức progesterone của bạn tăng lên.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khá buồn ngủ. Vào tam cá nguyệt thứ ba, bạn sẽ mang thêm cân nặng của em bé và cảm xúc lo lắng về việc sắp chuyển dạ. Điều đó có thể khiến bạn khao khát được dành thêm thời gian trên giường.

4. Bà bầu ngủ nhiều có nguy cơ gì không?

Một nghiên cứu đã lập luận rằng có thể có nguy cơ ngủ quá nhiều trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn. Trong nghiên cứu, những phụ nữ ngủ hơn 9 giờ liên tục mà không bị quấy rầy. Đồng thời thường xuyên ngủ không yên giấc trong tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ thai chết lưu cao hơn.

Những người cảm thấy rằng những đêm dài hơn, không ngủ yên là kết quả của việc giảm chuyển động của thai nhi. Đặc điểm ấy không phải là nguyên nhân của thai chết lưu. Mặc dù bạn có thể không muốn ngủ quên, nhưng bạn nên dành ít nhất 8 giờ trên giường. Bởi vì có một số lợi ích tiềm năng để ngủ đủ giấc trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

5. Ngủ trong thai kỳ có lợi ích gì hay không?

Một nghiên cứu trước đây cho thấy những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn. Đồng thời có nguy cơ sinh mổ cao gấp 4,5 lần những phụ nữ ngủ nhiều hơn 6 giờ.

Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ bị gián đoạn giấc ngủ nghiêm trọng có thời gian chuyển dạ lâu hơn. Đi kèm với tình trạng đó là khả năng sinh mổ cao gấp 5,2 lần.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật cho thấy ngủ không đủ giấc khi mang thai có thể ảnh hưởng lâu dài đến con cái. Vì vậy, nếu thức dậy nhiều lần vào nửa đêm, bạn sẽ muốn dành thêm một chút thời gian để ngủ nhiều hơn.

6. Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ khi mang thai

Khi mang thai, bạn sẽ có thể ngủ nhiều hơn bình thường. Trong nhiều trường hợp là khó ngủ, trằn trọc. Những yếu tố sau đây là nguyên nhân có thể gặp:

6.1. Sự thay đổi nội tiết tố

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, huyết áp và lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Điều này có khả năng dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Tăng mức progesterone trong giai đoạn này cũng có thể khiến bạn muốn ngủ nhiều hơn.

6.2. Hội chứng chân không yên

Nhiều phụ nữ mang thai trải qua một số đêm khó chịu do phải di chuyển chân. Nó có thể được kích hoạt bởi nồng độ estrogen tăng cao hoặc thiếu axit folic và sắt.

6.3. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Cơ vòng ở đáy thực quản mở ra để đưa thức ăn vào dạ dày. Ở phụ nữ bị bệnh trào ngược, cơ này sẽ lỏng lẻo. Nó cho phép thức ăn và chất lỏng trào ngược vào cổ họng. Mang thai có thể dẫn đến tình trạng trào ngược. Bởi vì áp lực tăng thêm lên vùng dạ dày có thể cản trở sự đóng lại bình thường của cơ vòng dưới thực quản.

6.4. Rối loạn giấc ngủ khi mang thai

Bà bầu ngủ nhiều là do những rối loạn giấc ngủ thường xảy ra trong quá trình mang thai. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. bạn có thể thấy mình dành nhiều thời gian trên giường nhưng lại không có được giấc ngủ ngon.

Một lý do dẫn đến chứng mất ngủ là do đau nhức khi mang thai. Sự căng thẳng và lo lắng gia tăng xung quanh việc sinh nở. Đi kèm với mối bận tâm chăm sóc một đứa trẻ. Tất cả những điều ấy cũng có thể khiến bạn thức quá lâu so với giờ đi ngủ bình thường.

6.5. Tình trạng ngưng thở khi ngủ

Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức nếu hơi thở của bạn bị hạn chế trong khi ngủ. Một đánh giá của những Nguồn tin đáng tin cậy cho thấy một số thai phụ bị ngưng thở khi ngủ.

6.6. Đi tiểu thường xuyên khi mang thai

Vào tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể thấy mình thức dậy nhiều lần trong đêm để đi vệ sinh. Nguyên nhân là vì em bé đang lớn của bạn đã tạo thêm áp lực cho bàng quang của bạn.

Bạn có thể cố gắng hạn chế lượng nước uống ngay trước khi đi ngủ để giúp giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy nhớ rằng không nên uống quá ít nước vì có thể gây một số rối loạn nhất định. Chẳng hạn như táo bón, khô miệng, thiểu ối,…

7. Những biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ khi mang thai

Nói chung, vấn đề bà bầu ngủ nhiều đôi khi không tốt cho sức khỏe. Ngủ nhiều quá 8 giờ mỗi ngày và thường xuyên sẽ càng làm cho bạn mệt mỏi hơn. Từ sự không tỉnh táo, ngầy ngật, tinh thần của bạn sẽ không được thoải mái. Điều đó sẽ có thể gây ra những nguy cơ nhất định trong thai kỳ.

Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra những biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ khi mang thai. Bao gồm:

7.1. Sử dụng gối dành cho bà bầu

Bạn thường hay nằm ngửa hoặc chỉ đơn giản là không thể có được tư thế thích hợp. Khi ấy, một chiếc gối dành cho bà bầu có thể giúp bạn cảm thấy được nâng đỡ và thoải mái khi ngủ.

7.2. Giải quyết những mối bận tâm

Bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về việc sinh nở. Có điều gì khác trong tâm trí của bạn khiến bạn khó ngủ vào ban đêm hay không? Giải quyết bất kỳ mối bận tạm nào đang khiến tâm trí bạn phải lo lắng. Điều đó có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

7.3. Thay đổi thói quen

Nếu bà bầu ngủ nhiều là do thói quen thì bạn nên luyện tập dần dần cách từ bỏ thói quen ấy. Bạn hãy ngủ không quá 8 giờ mỗi ngày. Và nếu có thể, bạn hãy cài đồng hồ báo thức để ngồi bật dậy sau khoảng thời gian bạn đã đặt ra.

Bên cạnh việc thay đổi thói quen ngủ nhiều thì mẹ bầu cũng nên luyện tập một số thói quen. Chẳng hạn như đi ngủ vào một giờ cố định. Thức dậy vào một thời điểm xác định. Không suy nghĩ nhiều khi ngủ,…

7.4. Tập thể dục hàng ngày

Một trong những lợi ích tiềm năng của việc tập thể dục là cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các hoạt động ban ngày. Đồng thời, tập thể dục còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới.

7.5. Một số biện pháp khác

Một số biện pháp khác có thể giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ bao gồm:

Mát xa cơ thể. Nó có thể làm giảm một số cơn đau nhức do mang thai và cải thiện tâm trạng của bạn.

Tạo không gian ngủ lý tưởng. Bạn có thể cân nhắc để đồ điện tử bên ngoài phòng ngủ. Đồng thời đầu tư vào một tấm đệm mới. Đảm bảo rằng bạn có một căn phòng gọn gàng. Hoặc thậm chí điều chỉnh bộ điều nhiệt đến nhiệt độ hoàn hảo trước khi bạn đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn nhận thấy rằng mình không có giấc ngủ chất lượng vào ban đêm. Hoặc cảm thấy quá mệt mỏi vào ban ngày, bạn có thể chợp mắt khi có thể. Chỉ cần cố gắng đảm bảo rằng thời gian không quá dài và không làm mất thói quen ngủ vào ban đêm của bạn.

8. Lời kết

Nói chung, tình trạng bà bầu ngủ nhiều không phải quá xa lạ. Tuy nhiên, nếu ngủ nhiều và thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, mẹ bầu nên tập dần những thói quen tốt cho giấc ngủ. Cũng như vệ sinh giấc ngủ một cách khoa học. Mục đích là để gìn giữ sức khỏe cho bản thân và thai nhi trong bụng.

Ăn Vải Có Béo Không? Có Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu Hay Không?

I. Ăn vải có tốt cho sức khỏe hay không?

Vitamin C: Khá giống với một số loại quả như cam, quýt, trong thành phần của vải cũng chứa khá nhiều vitamin C. Đây là loại vitamin rất hữu ích cho cơ thể của bạn, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bạn hồi phục thể lực sau khi ốm đau, mệt mỏi một cách hiệu quả.

Vitamin B: Với loại Vitamin này, cơ thể bạn sẽ được hỗ trợ tối đa về vấn đề trao đổi chất trên cơ thể của bạn, đặc biệt là các dưỡng chất như: Chất béo, chất đạm. Đồng thời, việc ăn vải mỗi ngày sẽ giúp chức năng thải độc của gan, thận được cải thiện một cách đáng kể.

Oligonol: Đây được xem là chất đem tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, giúp lượng máu trêu cơ thể của bạn được lưu thông, đồng thời kích thích bảo vệ làn da của bạn tới những tác động từ bên ngoài.

Từ đây có thể thấy, vải không chỉ có sự thơm ngon, mà loại quả này còn đem lại những công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Đẩy nhanh quá trình phòng chống oxy hóa trên cơ thể, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

Lượng Kali mà vải sở hữu giúp hỗ trợ tối đa cho việc tăng cường về vấn đề ổn định huyết áp, hỗ trợ tối đa cho người mắc các bệnh về tim mạch.

Dù đem lại rất nhiều công dụng vô cùng hiệu quả tới sức khỏe con người, tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt như bà bầu, trẻ em,… Khi ăn vải bạn cần phải lưu ý tới một số vấn đề quan trọng sau đây:

Được các chuyên gia đánh giá là loại quả chứa trong mình hàm lượng đường khá cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể khiến chị em gặp phải các vấn đề như tăng cân mất kiểm soát, tiểu đường khi mang thai,…

Đem lại rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe, nhưng các bậc phụ huynh cũng không nên cho bé ăn quá nhiều vải, điều cần làm của bạn là có được một chế độ ăn uống phù hợp, kết hợp nhiều hoa quả.

II. Ăn vải có béo không?

Với hàm lượng đường, dưỡng chất khá cao, chắc chắn việc tăng cân mất kiểm soát khi bạn ăn quá nhiều vải là điều không thể tránh khỏi.

Khi bạn sở hữu một thân hình xồ xề, quá khổ, lượng mỡ dư thừa quá nhiều thì các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng loại quả này, tránh để cơ thể bị “phát phì” thêm.

Như vậy, có thể khẳng định được rằng, việc ăn vải có thực sự gây béo hay không sẽ tùy thuộc vào cách ăn cũng như liều lượng mà bạn sử dụng.

III. Tổng hợp những công thức để ăn vải không còn lo béo

Sự kết hợp giữa vải và hạt sen được coi là công thức tuyệt vời để bạn có được cho mình một trong những cách hiệu quả để bạn có được cho mình một bát chè thơm ngon, mát dịu. Đồng thời, những tinh chất có trong hạt sen cũng giúp bạn có được cho mình một giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Quy trình để có cho mình một bát chè vải hạt sen thơm ngon:

Sơ chế hạt sen rồi cho vào nồi đun và vớt ra

Lọc hạt của vải rồi từ từ và để hạt sen cẩn thận hạt sen vào vị trí hột vải.

Bỏ toàn bộ nguyên liệu vào nồi và đun với nước.

Khi nước đã gần sôi, bạn đổ nước hoa bưởi, đường và tiếp tục đun đến khi nước sôi và hạt sen chín thì dừng lại.

Thưởng thức chè cùng với 1 chút đá lạnh sẽ là phương pháp giải nhiệt vô cùng hiệu quả cho bạn vào những ngày hè nóng nực đó.

🏵️ 🏵️ 🏵️Nên xem: Ăn chè có béo không?

Nghe thực sự rất lạ tai, nhưng món cocktail này được xem là sự sáng tạo vô cùng tuyệt vời để giúp bạn có được cho mình những nguyên liệu giảm cân hiệu quả hơn đó.

Các bước để bạn có được một ly cocktail vải thơm ngon:

Trước hết, bạn cho dưa hấu, vải thiều vào máy ép và ép lấy nước ( Lưu ý: Cần vệ sinh sạch máy ép trước khi cho hoa quả vào ép).

Trộn đều rượu với nước cốt chanh.

Thả đá, bạc hà vào hỗn hợp để giúp bạn cảm thấy ngon hơn trong quá trình thưởng thức.

Chắc chắn, một ly Cocktail vải tươi sẽ giúp bạn có cảm giác tươi mát, sảng khoái hơn rất nhiều trong những ngày hè nóng nực đó.

Sử dụng vải thiều ép với chanh cũng được coi là cách giúp bạn vừa giảm cân, vừa hạn chế tối đa tính nóng của quả vải. Đồng thời giúp bạn có được cho mình cách để giải nhiệt vào những ngày hè một cách hiệu quả.

Quy trình để giúp bạn có được cho mình một ly nước ép vải thiều thơm ngon sau 5 phút:

Bóc vỏ, bỏ hạt và sử dụng phần thịt của vải và cho vào máy ép và lấy nước.

Tiếp theo, bạn vắt nước cốt của ½ quả chanh vào cốc nước ép

Cuối cùng, bạn bỏ thêm một chút đá vào cốc nước ép và thưởng thức

Với món nước ép vải thiều, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể hiệu quả, đồng thời phương pháp này cũng khá dễ thực hiện, giúp bạn có được một phương pháp giải nhiệt, giảm cân vô cùng hiệu quả.

🔔 🔔 🔔Đọc thật chậm: Mẹo giảm cân hiệu quả với chanh tươi

Với vải sấy khô, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc “ăn vải có béo không”, trong quá trình sơ chế, sấy khô, lượng đường cũng như một số dưỡng chất của loại quả này cũng đã được thuyên giảm một cách đáng kể.

📢 📢 📢Kinh nghiệm: Những phương pháp giảm mỡ bụng hiệu quả

IV. Những lưu ý quan trọng để ăn vải không gây béo, tốt cho sức khỏe

Để giúp bạn không bị béo khi ăn vải, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề vô cùng quan trọng sau đây:

Đối với những người đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc đang bị sốt, thì việc sử dụng vải là điều không nên một chút nào, vì tính nóng của vải khiến bạn sốt cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn gặp phải tình trạng béo phì, thừa cân, bạn cũng không nên ăn vải.

Với việc ăn vải, bạn chỉ nên ăn loại quả này vào thời vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, bạn không nên ăn vải sau 7 giờ tối vì đây chính là thời điểm mỡ thừa rất dễ tích tụ, khiến khả năng bạn gặp phải vấn đề về béo phì, tăng cân sẽ là rất cao.

V. Phương pháp giúp giảm béo cấp tốc, không lo béo hiệu quả

Việc cơ thể chứa quá nhiều mỡ thừa hoặc mỡ thừa lâu năm thì đây chính là thời điểm bạn không thể loại bỏ mỡ thừa bằng ăn kiêng hay luyện tập. Lúc này việc bạn cần phải có phương pháp để loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể hiệu quả hơn.

Vậy đâu sẽ là phương pháp giúp bạn giảm cân cấp tốc, giúp bạn loại bỏ hiệu quả mỡ thừa chỉ sau 1 lần duy nhất mà không cần thực hiện ăn kiêng và không hề lo béo lại?

Bạn đang xem: Ăn vải có béo không? Có tốt cho sức khỏe bà bầu hay không? trong Kiến thức giảm mỡ nhanh

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

Bà Bầu Ăn Táo Xanh Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Là một loại trái cây cao cấp, táo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là khoáng chất, vitamin và chất xơ, nên được nhiều người yêu thích. Chúng ta đều biết những lợi ích của quả táo đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là táo đỏ. Vậy táo xanh thì sao? Đặc biệt là đối tượng bà bầu cực kì thích vị chua chua dôn dốt của loại táo xanh này. Nhưng liệu bà bầu có ăn được táo xanh không? Việc ăn táo xanh có ảnh hưởng gì tới thời kì mang thai của bà bầu thì cùng tìm hiểu trong bài viết lần này.

Táo xanh trên thị trường hiện nay thường có táo ta và táo xanh đến từ New Zealand hoặc Mỹ. Táo xanh đặc biệt có vị ngọt, độ giòn và rất thơm. Hiện nay táo thường có 2 loại là táo đỏ và táo xanh, và hầu hết đều có lợi cho sức khoẻ con người. Không giống như táo đỏ, loại táo xanh này mang một chút vị chua, rất thích hợp với những người thích vị chua chua dôn dốt từ trái cây tự nhiên, và thường loại táo xanh này được sử dụng để nấu ăn.

Táo xanh có hương vị chua chua dôn dốt vô cùng đặc biệt

Trong thời kì mang thai, những thay đổi nội tiết tố trong trong cơ thể người phụ nữ rất khó nắm bắt và cần thận trọng hơn bao giờ hết để tránh gây những tổn thương tới cả mẹ và con. Chính vì vậy mà bà bầu cũng cần cẩn thận lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể. Táo xanhđược xem như là một thực phẩm thiên nhiên lành tính không gây bất kì ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Không những bà bầu ăn được táo xanh, loại thực phẩm này còn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng, bà bầu ăn táo xanh thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Các công dụng đặc biệt cho sức khoẻ phải kể đến chính là giúp trị chứng táo bón, thiếu máu và cảm lạnh cho bà bầu.

Các nhà khoa học đã chứng minh táo xanh lành tính đối với bà bầu

Thành phần dinh dưỡng

Các thành phần dinh dưỡng có trong táo xanh được tìm ra bao gồm: Chất xơ, Protein, Sắt, Vitamin A, C, B6, E, Đồng, Magie, Mangan, Axit pantothenic, Kẽm, Thiamin…

Lợi ích của táo xanh trong thời kì mang thai

Táo bón là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo thống kê cứ khoảng 100 người mang thai thì có đến 40 sản phụ mắc vấn đề về táo bón. Và một trong những cách làm giảm triệu chứng táo bón trong thời kì mang thai an toàn nhất chính là dùng táo xanh. Táo xanh làhoa quả nhập khẩu cung cấp một lượng lớn chất xơ giúp quá trình tiêu hoá của bà bầu được trơn tru hơn, giải quyết được nguyên nhân gây ra táo bón ở bà bầu đó là không ăn đủ chất xơ và không uống đủ nước.

Sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra triệu chứng chán ăn ở bà bầu, điều này khiến nhiều người lo ngại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể trong thời kì mang thai. Hương vị của một quả táo xanh sẽ là điều bạn cần để kích thích và khơi dậy lại sự thèm ăn của bạn.

Táo xanh giúp cải thiện chứng chán ăn ở bà bầu

Trong giai đoạn mang thai, có những hiện tượng và bệnh lý thông thường khiến cơ thể bà bầu mất nhiều máu hơn bình thường. Chính vì vậy mà bà bầu thường bị thiếu máu khi mang thai, lượng máu không đủ nuôi dưỡng cơ thể khiến thai nhi phát triển không ổn định. Việc ăn táo xanh giúp mẹ ngăn ngừa tính trạng thiếu máu, làm tăng hemoglobin.

Một trong những công dụng bất ngờ hơn hết từ táo xanh là có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh. Bà bầu ăn táo xanh không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ mà là tiền đề cho sức khoẻ của thai nhi. Em bé khi chào đời cũng sẽ ít bị dị ứng hơn khi mẹ sử dụng táo xanh trong thời kỳ mang thai.

Táo xanh là một trong những thực phẩm giúp điều trị và chống bệnh cảm lạnh

Theo các chuyên gia sản khoa, đau nhức toàn thân là hiện tượng phổ biến khi mang thai và không có cách nào né tránh nó. Tử cung đang phát triển và ngày càng gây ra nhiều áp lực lên cơ thể người mẹ. Sử dụng táo xanh thường xuyên trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm bớt các cơn đau nhức và làm cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Theo khảo sát của một bệnh viện tại Mỹ, bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai ở Mỹ mỗi năm. Đái tháo đường thai kỳ là hiện tượng rất phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên điều này dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng trong cơ thể bà bầu, trong đó chính là bệnh tiểu đường thai kỳ. Táo xanh có thể giúp quản lý lượng đường trong máu và giữ cho bệnh tiểu đường lúc mang thai luôn ở trạng thái ổn định.

Táo xanh được xem như là một giải pháp tránh bệnh tiểu đường thai kỳ

Nhiều thai phụ gặp vấn đề về da khi mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố lớn và đột ngột thường xuất ra bên ngoài cơ thể qua da. Điều này làm bà bầu trở nên mất tự tin. Hãy tìm đến táo xanh như một giải pháp dưỡng da tự nhiên. Táo xanh chứa các vitamin A, B, và C, các vitamin này vô cùng có lợi cho da, giúp cải thiện làn da đều màu, căng bóng và hồng hào tự nhiên.

Có Bầu Hay Buồn Ngủ Nhiều

Người ta thường gọi những bà bầu ngủ nhiều là “nghén ngủ”. Tình trạng này thường chỉ tồn tại khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ, song nó khiến mẹ bầu rất buồn ngủ đến mức không thể cưỡng lại được và có thể ngủ nguyên cả một ngày dài. Cơn buồn có thể ập tới bất cứ lúc nào, bất kể mẹ đang làm gì chăng nữa: trong lúc nấu ăn hoặc đang giặt giũ…Thế nhưng hầu như cảm giác buồn ngủ rũ rượi chỉ ảnh hưởng vào ban ngày còn đêm đến họ lại thường trằn trọc và khó ngủ hơn.

Tất cả những rối loạn về giấc ngủ của phụ nữ mang thai có nguồn gốc từ sự thay đổi nồng độ hormone nội tiết trong thai kỳ. Mức hormone progesterone tăng cao có thể giải thích phần nào cơn buồn ngủ ban ngày quá mức. Khi hàm lượng progesterone tăng lên sẽ tác động trực tiếp tới các thụ thể benzodiazepine thúc đẩy não bộ sản xuất một loại chất dẫn truyền thần kinh có tên là Gamma aminobutyric acid để xoa dịu căng thẳng và an thần, từ đó mẹ sẽ dễ buồn ngủ hơn. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều trong đêm, ngủ ngáy và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Bà bầu ngủ nhiều có nguy hiểm không?

Đối với nhiều phụ nữ mang thai do sự lo lắng về việc sinh nở và chuyển dạ, cân bằng giữa việc làm mẹ và công việc hoặc mối quan hệ với người bạn đời có thể bị thay đổi dễ khiến họ stress và mất ngủ triền miên. Điều này đặc biệt đúng với những người làm mẹ lần đầu. Chính vì vậy không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của một giấc ngủ đối với sức khỏe của bà bầu. Tuy vậy, nếu ngủ quá nhiều trong giai đoạn mang thai chắc chắn cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe bản thân và thai nhi.

Khi ngủ liên tục một khoảng thời gian dài, cơ thể trở nên thụ động hơn, ù lì vì phải nằm yên một chỗ. Kết quả là nhiều mẹ bầu bị sưng phù chân do các khối tĩnh mạch gia tăng, nếu các khối tĩnh mạch này di chuyển tới phổi chúng có thể làm cho lá phổi bị tắc gây khó thở, thở dốc, đau khi thở hoặc tim đập nhanh vì thiếu oxy.

Thêm vào đó, khi ngủ quá nhiều phần cơ và xương dễ xảy ra hiện tượng cứng cơ, dễ gãy xương, các khớp thiếu linh hoạt, mẹ sẽ khó chuyển dạ hơn và mất nhiều thời gian hơn cho quá trình vượt cạn. Mẹ nếu không chịu vận động sẽ làm gia tăng mức đường huyết dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu ngủ như thế nào mới đúng?

Điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là ưu tiên giấc ngủ và tìm ra các chiến lược hiệu quả để kiểm soát các vấn đề về giấc ngủ trong thai kỳ càng sớm càng tốt .

Mặc dù rất buồn ngủ, xong mẹ bầu có thể hạn chế nó bằng cách tập một vài động tác nhẹ nhàng như Yoga hoặc đi dạo, không ngủ nướng hay ngủ quá giấc, chỉ cần 7 – 9 tiếng cho mỗi đêm là đủ.

Buổi sáng, hãy đánh thức cơ thể bằng một ly nước chanh nhẹ nhàng. Nó sẽ giúp bạn đủ tỉnh táo trong vài giờ mà không lo bị cơn buồn ngủ quấy rầy. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tập thói quen ngủ trưa từ 30 – 60 phút để cơ thể tái tạo năng lượng cho buổi chiều.

Những tháng đầu, thai nhi chưa lớn nên mẹ có thể thoải mái nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ. Lưu ý nếu nằm nghiêng thì nên nghiêng về phía bên trái (tránh nghiêng bên phải hoặc nằm sấp) để giảm áp lực của các nội tạng trong cơ thể tới tử cung và tránh bị axit trào ngược trong khi ngủ.

Ở 3 tháng cuối khi kích thước vòng bụng đã phát triển rất nhiều, mẹ đừng nằm ngửa trong khi ngủ vì có thể làm thai chết lưu. Mẹ nên nằm phía bên trái giúp lưu thông máu tốt nhất cho em bé, tránh bị chuột rút và cuồng tay chân trong khi ngủ.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng thêm gối nâng hoặc massage cơ thể nhẹ nhàng, mặc trang phục thoải mái để giúp giấc ngủ ngon hơn.

Dù có ra sao, mẹ bầu cũng đừng quên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Thực phẩm đầy đủ dưỡng chất, nạp nhiều vitamin và khoáng chất là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong thai kỳ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bà Bầu Ngủ Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!