Đề Xuất 11/2022 # Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ Không? / 2023 # Top 17 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 11/2022 # Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ Không? / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ Không? / 2023 mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo các thế hệ đi trước, bà bầu không nên đi thăm phụ nữ vừa đẻ xong, đặc biệt là những bà đẻ chưa đầy tháng. Quan niệm này bắt nguồn từ suy nghĩ khi mẹ bầu và bà đẻ gặp nhau, đứa trẻ vừa chào đời sẽ “át vía” em bé còn nằm trong bụng. Như vậy, bà bầu có khả năng cao sẽ bị sảy thai, xuất huyết, khó sinh. Bé sau khi chào đời cũng chậm phát triển.

Liệu bà bầu có nên đi thăm bà đẻ hay không?

Cho đến hiện nay, chưa có bằng chứng cụ thể nào xác thực vấn đề này. Những trường hợp sinh non, thai nhi không ổn định đều phụ thuộc vào những yếu tố như bà bầu bị căng thẳng, kích động, nhau bong non, nhau tiền đạo, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, … Do vậy, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể đi thăm bà đẻ một cách bình thường mà không cần quá lo lắng.

Việc thường xuyên đến chơi, trò chuyện cùng bà đẻ, mẹ bầu còn có cơ hội trang bị thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích như quá trình chăm sóc thai nhi như thế nào là hợp lý, cần chuẩn bị những gì trước khi sinh, giai đoạn chuyển dạ và ở tuần sau sinh, … Đây là những điều rất cần thiết để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, bé chào đời an toàn và phát triển ổn định trong tương lai.

2. Những lưu ý khi mẹ bầu đi thăm bà đẻ

Rửa tay, chân sạch sẽ khi bước vào phòng em bé

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện nên khả năng chống lại vi khuẩn và các mầm mống gây bệnh khác rất thấp. Hơn nữa, phụ nữ vừa sinh xong cũng dễ mắc phải các bệnh lý mang tính lây nhiễm. Do vậy, để hạn chế tối đa các tác nhân ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài đến em bé và bà đẻ, mẹ bầu cần phải rửa tay chân sạch sẽ trước khi vào thăm. Tốt nhất nên vệ sinh cẩn thận bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

Không bế bé khi mẹ bé chưa cho phép

Vệ sinh chân tay sạch sẽ, cẩn thận trước khi vào phòng thăm bà đẻ

Khung xương và các khớp cơ của bé vừa chào đời chưa thực sự cứng cáp. Ngoài ra, làn da của bé cũng dễ mẫn cảm khi tiếp xúc với bất kỳ vật dụng hay người nào khác. Đây là nguyên nhân khiến các bà mẹ hay khó chịu khi có người tùy tiện bế bé.

Không hôn bé

So với việc bế thì hôn lên bé sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gấp nhiều lần. Một phần là bởi vì răng, hàm, miệng là những vị trí mà vi khuẩn, virus ẩn nấp với mức độ dày đặc nhất. Hơn nữa, hầu hết các bệnh truyền nhiễm đều lây lan qua đường hô hấp. Khi bạn cúi người hôn bé, hơi thở của bạn sẽ truyền qua bé. Tỷ lệ mắc các bệnh lý như thủy đậu, cảm cúm, nghẹt mũi, tiêu chảy, … sẽ trở nên cao hơn.

Không nên đưa trẻ em đi cùng

Khi gặp em bé, trẻ sẽ có xu hướng rất phấn khởi, hào hứng, muốn được ngắm nhìn và ôm bé vào lòng. Điều này hoàn toàn không tốt cho em bé sơ sinh vì trẻ chưa biết cách giữ an toàn. Một số trường hợp trẻ quấy khóc hoặc vui đùa sẽ gây ra nhiều tiếng động lớn ảnh hưởng tới bé. Lúc này, bé có thể giật mình, khóc thét lên và không cách nào dỗ nín được.

Nên đợi bà đẻ về nhà rồi đến thăm

Một số phụ nữ trong giai đoạn mang thai sức khỏe yếu hoặc gặp phải những tình trạng như nhau tiền đạo, nhau bong non, đa ối, … cần hạn chế di chuyển nhiều. Hơn nữa, môi trường trong bệnh viện là nơi ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh. Bà bầu cũng có thể phải chen lấn nhiều để đến được phòng thai sản. Những điều này sẽ làm tăng khả năng xuất huyết, động thai, sảy thai hoặc sinh non. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên đợi khi bà đẻ xuất viện về nhà và đến thăm sẽ an toàn hơn.

Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể thoải mái đi thăm bà đẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ, thai nhi và em bé vừa chào đời, nên lưu ý một số điểm quan trọng như đã trình bày ở trên. Ngoài ra, nếu việc kiêng đi thăm khiến mẹ bầu cảm thấy an tâm hơn hoặc kích thước thai trong 3 tháng cuối quá lớn làm việc di chuyển trở nên khó khăn thì có thể hỏi thăm bằng nhiều cách khác, không nhất thiết phải đến tận nơi.

Bà Bầu Đi Thăm Bà Đẻ Có Sao Không? Thực Hư Mẹ Bầu Kiêng Đi Thăm Gái Đẻ / 2023

Bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không ? Thực hư chuyện mẹ bầu phải kiêng đi thăm gái đẻ là như thế nào ? Cùng đọc bài viết để hiểu thêm về vấn đề này.

Vì sao có chuyện bà bầu kiêng đi thăm bà đẻ

Sở dĩ hình thành quan điểm bà bầu kiêng thăm bà đẻ là đến từ suy nghĩ: “nếu mẹ bầu mang thai đi thăm gái đẻ mới sinh sẽ gây ra sự ganh tỵ giữa 2 đứa bé với nhau. Cũng từ sự ganh tỵ này mà đứa trẻ chưa chào đời ở trong bụng mẹ bầu sẽ bị đứa bé đã chào đời “át vía”, bắt nạt khiến bé sau này chậm lớn và khó nuôi”.

Bên cạnh đó, trong dân gian còn khuyên rằng; ngày mùng 1 hay đầu tháng không nên đi thăm bà đẻ bởi làm thế cả tháng sẽ gặp toàn chuyện đen đủi.

Như vậy chắc hẳn bạn cũng biết tại sao ông cha ta lại cho rằng bà bầu không nên đi thăm bà đẻ rồi phải không nào ?

Thực tế, việc ông cha ta đưa ra điều cấm kỵ này đều xuất phát từ tình thương; sự lo lắng của người lớn cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều khi việc cấm đoán quá hà khắc sẽ khiến các bà mẹ bị khó xử và ảnh hưởng đến tâm lý.

Ví dụ nếu trường hợp bà đẻ kia là anh em họ hàng gần gũi; hoặc những người bạn thân thiết của nhau… thì việc bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không ? cũng sinh ra nhiều suy nghĩ.

Vậy xét trên phương diện khoa học thì sao ? việc bà bầu kiêng thăm bà đẻ có đúng không ?

Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không ?

Đa phần bố mẹ chồng đều căn dặn rất kỹ các nàng dâu đang có bầu rằng phải kiêng đi thăm gái đẻ. Bởi lo lắng “các bé sẽ rủ nhau ra ngoài” dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Chưa biết đúng sai của sự kiêng kị này như thế nào. Tuy nhiên, đa phần các chị em đang có bầu đều tin tưởng và thực hiện theo kinh nghiệm này bởi cho rằng “có kiêng có lành”.

Xét trên phương diện khoa học, quan điểm này là hết sức vô lý và không đúng thực tế. Hiện vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh được mối quan hệ giữa việc mang bầu đi thăm bà đẻ gây nguy cơ sinh non, sảy thai cả.

Chính vì thế, câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không ? là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể đến thăm gái đẻ như bình thường; điều đó không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em bé trong bụng. Bởi vậy bạn đừng quá lo lắng.

Bà bầu đi thăm bà đẻ có lợi ích gì

Không những không có hại, ngược lại việc bà bầu đi thăm gái đẻ và thường xuyên cùng trò chuyện cùng nhau còn sinh ra nhiều lợi ích. Bởi bà đẻ là người đã từng trải qua quá trình sinh con; vì thế sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm cần thiết trước, trong và sau sinh.

Có thể kể đến như kinh nghiệm chăm sóc thai nhi phù hợp; những thứ cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi sinh, thời gian chuyển dạ và ở tuần sau sinh…

Đó đều là những kinh nghiệm vô cùng quan trọng giúp mẹ có một thai kì khỏe mạnh. Giúp em bé chào đời an toàn và phát triển toàn diện.

Trả lời cho thắc mắc có nhiều bà bầu đi thăm bà đẻ về bị sinh non, sảy thai; thì đó chỉ là những trường hợp ngẫu nhiên, nó xảy ra với tỉ lệ rất thấp và chỉ vô tình gặp phải mà thôi.

Nhiều bà bầu gặp bất thường khi mang thai nhưng chưa kịp phát hiện ra. Khi tình trạng có những chuyển biến xấu; thì lại không may trùng đúng vào thời điểm mà vừa đi thăm bà đẻ về.

Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi đi thăm gái đẻ

Tuy rằng chuyện bị sảy thai hay sinh non là không có; tuy nhiên các mẹ bầu nếu muốn đi thăm gái đẻ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây nha.

Vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi vào phòng em bé

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện. Vì thế sức đề khác trước những loại vi khuẩn; cũng như các mầm mống gây bệnh khác là chưa có.

Để đảm bảo vệ sinh tốt nhất, mẹ bầu hãy rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng nha.

Không được tùy tiện bế bé

Cũng như với hệ miễn dịch, khung xương và các khớp cơ của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu. Cùng với đó, làn da cũng rất mẫn cảm khi tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng hay da người. Đây là lý do vì sao các bà mẹ mới sinh không thích người lạ ôm hay bế bé.

Tuyệt đối không được hôn bé

Mức độ nguy hại của việc hôn em bé mới sinh còn cao hơn ôm bế rất nhiều; khả năng vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bé là rất đáng báo động.

Điều này là do răng, miệng chính là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn vi rút nhất. Bên cạnh đó, phần lớn những căn bệnh truyền nhiễm đều xuất phát từ con đường hô hấp.

Một khi bạn hôn bé, cũng có nghĩa bạn đã truyền vi khuẩn sang cho bé qua đường hô hấp. Từ đó, nguy cơ bé mắc phải các bệnh lý như: thủy đậu, cảm cúm, nghẹt mũi, tiêu chảy, … sẽ tăng lên đáng kể.

Không nên đưa trẻ em đi cùng

Trẻ em vốn dĩ ngây thơ, và chúng thường trở nên thích thú và muốn được gần gũi các em bé nhỏ hơn. Việc làm này phải nhấn mạnh là rất không tốt đối với trẻ sơ sinh; bởi trẻ em thường hay nghịch bẩn và chưa biết cách giữ an toàn.

Ngoài ra, có những trường hợp trẻ quấy khóc hay vui đùa tạo ra nhiều tiếng động ồn ào ảnh hưởng tới bé. Khi đó, bé có thể sẽ giật mình, khóc thét lên và mất nhiều thời gian để dỗ.

Hãy đợi bà đẻ về nhà rồi đến thăm

Nhiều chị em có tình trạng sức khỏe không tốt khi mang bầu hay gặp phải những triệu chứng bất thường như nhau tiền đạo, nhau bong non, đa ối,… cần nghỉ ngơi, tránh di chuyển nhiều.

Cùng với đó, không khí tại bệnh viện thường ẩn chứa nhiều mầm mống gây bệnh. Để đến được phòng thai sản thăm nom, mẹ bầu có thể phải chen lấn qua những hành lang đông người.

Toàn bộ những việc này đều có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết, động thai, sảy thai hoặc sinh non. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe mẹ bầu; hãy cố đợi tới khi bà đẻ xuất viện về nhà rồi hãy đến thăm nha.

Bà bầu đi thăm bà đẻ nên nói nhỏ, nói ít; để đứa trẻ mới sinh và bà đẻ có thể nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Tuyệt đối không nên nói chuyện nhiều với bà đẻ; bởi có nguy cơ khiến bà đẻ bị méo miệng.

Bên cạnh đó, nếu tuân thủ theo kinh nghiệm dân gian rằng bà bầu kiêng đi thăm bà đẻ giúp các chị em cảm thấy an tâm hơn. Hay các mẹ bầu ở những tháng cuối của thai kì; bụng quá lớn gây khó khăn trong việc di chuyển. Thì có thể tìm các cách hỏi thăm khác như: gọi điện thoại, nhắn tin, facetime,… không nhất thiết phải đến tận nhà thăm hỏi.

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

Đi Thăm Bà Đẻ Có Đen Không? Sao Cuối Tháng Mới Là Thời Điểm Thăm Bà Đẻ? / 2023

Đi thăm bà đẻ có đen không? Nếu không đen thì sao mà phải đợi đến cuối tháng mới đi thăm? Quan niệm này bắt nguồn từ đâu và vì sao lại kéo dài đến thế?

Từ lâu, trong dân gian, nhiều người thường rỉ tai nhau quan niệm tránh đi thăm sản phụ mới sinh. Nhất là vào ngày mùng 1 đầu tháng. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, sau khi thăm bà đẻ sẽ gặp nhiều chuyện không vui, không may mắn. Ông bà ta có câu “gặp đám ma là may còn gặp đám cưới thì đen”. Vậy nên việc sản phụ sinh con là chuyện vui của cả gia đình. Nhưng sẽ không phải là điềm lành đối với những người đến thăm.

Cùng tìm hiểu những câu chuyện dở khóc dở cười khi thăm bà bầu.

Đi thăm bà đẻ có đen không? Tâm sự người trong cuộc

Sau khi đi thăm cô cháu họ mới sinh con đầu lòng được 1 tuần, chị Trần Thị Lụa (ở Văn Lâm, Hưng Yên) bỗng dưng gặp nhiều chuyện không may từ trên trời rơi xuống. “Tôi không phải là người mê tín. Thế nên việc mọi người nói phải kiêng không được đến thăm bà đẻ trong 1 tháng đầu sau sinh, tôi cũng không để ý lắm. Thế nhưng, ngay sau hôm ở nhà cháu về, tôi liên tiếp gặp vận đen.

Từ việc hỏng xe, phải dắt bộ vài cây số mới tìm được quán sửa xe. Đến khi dắt xe vào quán thì phát hiện bị rơi mất tiền từ khi nào không hay. Xem lại lịch mới biết, hôm đó là ngày mùng 1 âm lịch. Không hiểu có sự trùng hợp nào ở đây không?”

Cũng chung hoàn cảnh, anh Thành – Hà Nội kể, sau khi đi thăm bà đẻ về, anh nhận được đơn hàng vận chuyển 2 lọ lục bình từ cửa hàng đến cho khách. Dù anh là người chạy xe rất cẩn thận. Nhưng hôm đó anh bị va chạm với một xe máy đi ngược chiều. Anh Thành bị ngã ra đường. Chân tay bị xây xát. Một trong hai lọ lục bình anh mang cho khách bị nứt đôi. Lần đó, anh Thành phải tốn vài triệu bạc để đền cho chủ cửa hàng, cộng với tiền thuốc men băng bó vết thương và tiền sửa chiếc xe máy bị hư hỏng.

Quan niệm xuất phát từ người xưa

Trên thực tế, trong dân gian, người xưa cho rằng đầu tháng đi thăm gái đẻ thì giông cả tháng. Đầu năm đi thăm bà đẻ thì giông cả năm. Một số quan niệm thường thấy là:

– Người kinh doanh: Việc đi thăm bà đẻ sẽ đem may mắn trong việc làm ăn nên họ sẽ chờ khi bé đầy tháng sẽ đến chơi.

– Bà bầu đi thăm bà đẻ: Em bé mới sinh và em bé trong bụng ghen tỵ nhau. Bé trong bụng khi sinh ra không gặp nhiều may mắn.

– Lái xe, nam giới: Rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ vì quan niệm sẽ gặp nhiều vận xui.

Việc đưa ra những lý do như đen đủi, không may mắn là cách người xưa sử dụng để từ chối khéo khách đến chơi. Lâu dần trở thành tiềm thức và quan niệm của đa số người dân.

Đi thăm bà đẻ có đen không? Góc nhìn từ phía bác sỹ

Theo chúng tôi Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, việc nói thăm bà đẻ sẽ gặp “vận đen” là không có cơ sở khoa học mà chỉ dựa trên quan điểm dân gian, chưa được kiểm chứng. Việc đưa ra lý do như vậy, có thể xuất phát từ thực tế nhiều gia đình muốn từ chối khéo việc mọi người đến thăm quá đông trong 1 tháng đầu sau sinh để tránh gây hại cho cả mẹ và bé.

TS.BS Trần Thị Hoàng phân tích: “Sản phụ mới sinh con. Cơ thể yếu do mất sức nên vẫn rất mệt mỏi. Mẹ cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Trẻ sơ sinh cũng vậy. Khi ra khỏi bụng mẹ, phải mất thời gian để làm quen với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị giật mình nếu có quá đông người đến thăm cùng một lúc. Do vậy, việc kiêng cữ cho sản phụ và em bé là cần thiết”.

Có Nên Đi Thăm Gái Đẻ Đầu Năm? / 2023

Lại có người cho rằng, mình cũng đi thăm gái đẻ ngày đầu tháng, đầu năm những vẫn ‘bình an vô sự’ và chê cười những người tin vào điều kiêng kỵ này là mê tín vì chẳng có căn cứ khoa học nào.

Chuyện kiêng kỵ này, trước giờ ai tin thì thực hiện, ai không tin thì không làm theo.

Và đặc biệt trong những ngày đầu năm mới, những tập tục kiêng kỵ lại càng được đề cao vì nếu không ‘kiêng’, chẳng may cả năm gặp hạn xấu thì ‘hối không kịp’.

Trên thực tế việc dân gian kiêng kỵ đi thăm sản phụ mới sinh không phải hoàn toàn do mê tín.

Trên thực tế, trong dân gian, người xưa cho rằng đầu tháng đi thăm gái đẻ giông cả tháng, đầu năm đi thăm giông cả năm (‘giông’ tức là mất lộc) vì quan niệm ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ và ‘sinh dữ tử lành’. Đến nay nhiều người vẫn cho rằng:

– Người kinh doanh: Việc đi thăm bà đẻ sẽ đem may mắn trong việc làm ăn nên họ sẽ chờ khi bé đầy tháng sẽ đến chơi.

– Bà bầu đi thăm bà đẻ: Em bé mới sinh và em bé trong bụng ghen tỵ nhau, bé trong bụng khi sinh ra không gặp nhiều may mắn.

– Lái xe, nam giới: Rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ vì quan niệm sẽ gặp nhiều vận xui.

Còn một cách giải thích khác có vẻ thuyết phục hơn. Trên thực tế việc dân gian kiêng kỵ đi thăm sản phụ mới sinh không phải hoàn toàn do mê tín. Trong thời gian đầu mới sinh, cả mẹ và bé đều cần nghỉ ngơi yên tĩnh để hồi phục sức khỏe, em bé chưa có khả năng đề kháng tốt nên càng hạn chế việc tiếp xúc với người lạ càng nhiều càng tốt, chưa kể đến nguy cơ lây nhiễm bệnh tật truyền nhiễm từ khách đến thăm.

Và nếu bạn đã từng là phụ nữ mang thai, sinh nở chắc chắc bạn sẽ thông cảm và hiểu hơn ai hết nhữngkhó khăn trong những tháng ngày sau sinh. Nếu mọi người xung quanh đều ‘mê tín’ những vấn đề kiêng kỵ mà không giao tiếp, giúp đỡ bà mẹ mới sinh thì chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy, hãy cân nhắc và đưa ra những lý lẽ thuyết phục trước khi ‘làm theo’, ‘tin theo’ bất cứ điều gì.

Những điều nên làm khi đến chơi với phụ nữ mới sinh đầu năm

– Gọi điện thoại trước để gia chủ sẵn sàng tiếp đón, có thể em bé đi ngủ hoặc trong thời gian vệ sinh, tắm rửa sẽ không tiện cho chuyến thăm của bạn.

– Chuẩn bị phong bao lì xì, có thể cho cả mẹ và bé để chúc bé hay ăn chóng lớn, thêm tuổi mới nhiều sức khỏe.

– Ngồi chơi với hai mẹ con nhanh chóng, hẹn lúc khác đến thăm thay vì hỏi han quá nhiều, để dành thời gian nghỉ ngơi cho mẹ và bé.

– Thay vì tặng tiền, có thể chuẩn bị một vài món quà nhỏ xinh, như lời chúc may mắn đến em bé mới sinh.

– Không nên tự ý chụp hình hoặc bàn luận về ngoại hình của bé.

– Tránh đưa ra những lời khuyên, yêu cầu người mẹ nên hoặc không nên làm gì để chăm sóc bé. Bạn có thể đề cập chuyện này sau hoặc khéo léo nói lại với người nhà của bé nếu thấy có điều gì bất hợp lý, tuy nhiên không nên góp ý trực tiếp với sản phụ./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bà Bầu Có Nên Đi Thăm Bà Đẻ Không? / 2023 trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!