Đề Xuất 3/2023 # Bà Bầu Bị Mất Ngủ Do Tác Động Của Hóc Môn # Top 8 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Bà Bầu Bị Mất Ngủ Do Tác Động Của Hóc Môn # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bà Bầu Bị Mất Ngủ Do Tác Động Của Hóc Môn mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dù vừa bước vào thời kỳ mang thai, hay đã gần đến kỳ chuyển dạ, giấc ngủ của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng bởi việc mang thai. Nguyên nhân chính của việc này là sự thay đổi hóc môn trong cơ thể bà bầu.

Khi mang thai, bà bầu bắt đầu đối mặt với hàng loạt triệu chứng gây mệt mỏi và uể oải, mà mất ngủ là một trong những tình trạng điển hình. Tình trạng mất ngủ không chỉ xảy ra đối với những phụ nữ có giấc ngủ ổn định trước thời kỳ mang thai, mà còn khiến tình trạng của những người thường xuyên mất ngủ tệ hơn. Từ khi bắt đầu thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ sớm nhận thấy sự xuất hiện của tình trạng này, và sự gia tăng về cường độ trong suốt quá trình thai nhi phát triển. Đặc biệt vào tam cá nguyệt thứ 3, các mẹ bầu sẽ thường xuyên bị giật mình thức giấc, và thường mất một thời gian mới có thể ngủ trở lại. Điều này còn dẫn đến tình trạng “thèm ngủ ngày” của các bà bầu.

Tác động của hóc môn khiến bà bầu bị mất ngủ

Khi mang thai, cơ thể bà bầu xảy ra sự thay đổi hóc môn nhanh chóng, cả về loại hóc môn và hàm lượng. Hóc môn mang thai này có ảnh hưởng lớn đến cơ thể và tinh thần của bà bầu, bao gồm cả cảm xúc, ngoại hình và sự trao đổi chất của cơ thể.

Hóc môn progesterone làm cho các cơ giãn ra, để cơ thể nâng đỡ thêm một cơ thể khác đang dần lớn lên trong bụng mẹ bầu. Điều này dẫn đến những tình trạng khác như đi tiểu tiện thường xuyên, khó tiêu…làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các bà bầu thường không thể ngủ ngon vào ban đêm và giảm độ dài của giấc ngủ.

Ngoài progesterone, một hóc môn mang thai quan trọng khác nữa, đó là estrogen. Hóc môn estrogen tác động đến giấc ngủ khi chúng làm cho mạch máu giãn rộng hơn, dẫn đến tình trạng phù nề hoặc sưng lên ở chân và bàn chân của bà bầu. Đôi lúc, tình trạng giãn mạch cũng gây nên triệu chứng nghẹt mũi và khó thở.

Bên cạnh hai loại hóc môn mang thai chính như trên, vẫn có một số sự thay đổi hóc môn khác trong cơ thể bà bầu và gây nhiều tác động khác nhau, dẫn đến giấc ngủ của bà bầu bị “làm phiền”. Hóc môn melatonin thường tăng cao hơn trong thời kỳ mang thai, khiến cho lượng prolactin trong cơ thể tăng lên và dẫn đến mất ngủ. Suốt đêm, lượng hóc môn oxytocin tăng lên dẫn đến những cơn co thắt tử cung làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bà bầu thay đổi thói quen, giờ giấc ngủ nghỉ như thế nào?

Giờ giấc nghỉ ngơi của bà bầu thay đổi rất đáng kể trong thời gian mang thai. Đặc biệt là thời gian nghỉ ngơi ổn định trên giường sẽ giảm xuống, nguyên nhân vì số lần thức giấc quá nhiều, khiến bà bầu không thể ngủ yên giấc.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tổng thời gian ngủ tăng lên với thời gian ngủ ban đêm dài hơn, kèm theo giấc ngủ trưa ngắn nhưng thường xuyên và đều đặn. Tuy nhiên, giấc ngủ sẽ giảm dần với những cơn giật mình hoặc bị đánh thức lúc nửa đêm, dẫn đến thời gian ngủ sâu giảm xuống.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, tình trạng ngủ nghỉ được cải thiện, bà bầu ít bị đánh thức hơn trong suốt thời gian ngủ ban đêm. Đến cuối thai kỳ thứ hai, số lần bị đánh thức vào ban đêm lại tăng lên, và bà bầu thường bị mất ngủ nhiều hơn.

Suốt tam cá nguyệt thứ 3, bà bầu sẽ bị những cơn giật mình làm thức giấc hơn, và càng khó khăn để ngủ trở lại hơn. Các bà bầu cũng ngủ trưa nhiều hơn, thường xuyên hơn, nhưng không thể ngủ sâu.

Bà Bầu Mất Ngủ Do Đâu? Cách Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Cho Bà Bầu

Tình trạng bà bầu mất ngủ là một biểu hiện nổi bật trong quá trình thai kỳ. Sự thay đổi của cơ thể khi phải tăng cường huy động lượng máu và oxy để tạo nhau thai nuỗi dưỡng bào thai khiến cho mẹ dễ mất ngủ. Cùng tìm hiểu tình trạng này trong bài viết sau!

Hiện tượng bà bầu mất ngủ là gì?

Hiện tượng bà bầu mất ngủ là một trong những tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra. Biểu hiện cụ thể:

Khó đi vào giấc ngủ.

Khó duy trì giấc ngủ.

Tình dậy nhiều lần trong đêm.

Thức dậy quá sớm.

Sau khi thức dậy vẫn cảm giác thấy mệt, không được sảng khoái.

Đa số bà bầu mất ngủ trong giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ. Tuy nhiên cũng có một số thai phụ mất ngủ trong suốt quá trình thai kỳ, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nguyên nhân khiến bà bầu mất ngủ

Hay tiểu đêm

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần được bổ sung lượng máu lớn cho sự phát triển của thai nhi. Chính điều này đã làm thận phải hoạt động nhiều hơn để tăng thể tích cho cả mẹ và em bé. Do quá trình lọc máu nên sẽ tạo thêm nhiều nước tiêu khiến bà bầu đi tiểu đêm nhiều hơn.

Khi thai kỳ càng lớn và tử cung sẽ dần giãn nở, điều này gây áp lực cho bàng quang, dẫn đến người mẹ sẽ đi tiểu nhiều lần hơn kể cả ban đêm lẫn ban ngày. Đặc biệt nếu thai nhi hoạt động nhiều vào ban đêm cũng sẽ khiến bà bầu bị mất ngủ do phải đi tiểu nhiều lần hơn nữa.

Việc đi tiểu đêm nhiều lần sẽ làm cho giấc ngủ bị gián đoạn và không được ngủ ngon như bình thường nữa.

Nhịp tim tăng

Nhịp tim tăng trong quá trình mang thai để bơm máu đến nuôi cả mẹ và thai nhi cũng chính là nguyên nhân khiến bà bầu mất ngủ. Khi đó tim sẽ làm việc với công suất nhiều hơn bình thường nên sẽ làm giấc ngủ của bà bầu bị ảnh hưởng rất nhiều.

Khó thở

Trong quá trình mang thai, lượng hormone gia tăng nhiều nên sẽ làm cho hệ hô hấp hoạt động trở nên khó khăn hơn. Hơi thở của bà bầu sẽ nặng nề hơn để lấy đủ lượng oxy cần thiết. Khi thai nhi càng lớn, tử cung sẽ giãn nở, chiếm lấy nhiều diện tích và gây áp lực lên cơ hoành nằm dưới phổi. Điều này sẽ làm bà bầu cảm thấy khó chịu và ít nhiều gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đau lưng và chuột rút chi dưới

Một số trường hợp trong thời gian mang thai hay gặp tình trạng chuột rút chi rút vào ban đêm cũng gây nên tình trạng mất ngủ. Khi có bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra hormone relaxin để giúp cho việc chuẩn bị sinh con. Tuy nhiên loại hormone này lại gây ảnh hưởng xấu đến các dây chằng trong cơ thể.

Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng chuột rút chi dưới và đau lưng ở bà bầu, khiến cho bà bầu không có giấc ngủ ngon về đêm.

Vị trí ngủ

Việc phải mang trong mình một em bé đang dần lớn lên sẽ làm cho bụng của người phụ nữ ngày càng to. Điều này làm khó khăn trong việc có được một vị trí ngủ thoải mái nhất. Bạn sẽ không được nằm áp bụng hay nằm ngửa bụng thoải mái như trước đây nữa mà hầu như các tư thế ngủ khác sẽ làm bà bầu không được thoải mái.

Chuyển động của em bé

Em bé trong bụng mẹ thường xuyên có hành động đạp hay chuyển động cũng đều sẽ đem đến sự khó chịu trong giấc ngủ của bà bầu. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên triệu chứng khó ngủ ở phụ nữ đang mang bầu.

Trị chứng mất ngủ ở bà bầu

Hạn chế uống nhiều nước trước khi ngủ

Bà bầu nên cân đối uống đủ lượng nước cần thiết vào ban ngày và giảm lượng nước vào ban đêm, nhất là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Việc này sẽ hạn chế tình trạng tiểu đêm và giúp cho giấc ngủ của bà bầu được sâu hơn.

Massage hoặc ngâm chân nước ấm trước khi ngủ

Để hạn chế tình trạng bị chuột rút chi dưới, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ thì các bà bầu nên thực hiện những động tác massage, hoặc mua các loại máy ngâm chân giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Với cách này bà bầu có thể giảm được tối đa tình trạng chuột rút khi ngủ.

Thay đổi tư thế ngủ

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên ngủ nghiêng người sang bên trái hay phải. Hoặc bà bầu cũng có thể thay đổi nhiều tư thế và tự tìm cho mình được tư thế ngủ thoải mái nhất. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gối ngủ cho bà bầu êm giấc, không mỏi cổ vai gáy, không gây đau lưng, do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra bà bầu cần tạo không gian ngủ đủ rộng, tâm lý thoải mái để, thường xuyên thay đổi tư thế ngủ và vị trí ngủ để giúp giấc ngủ dễ dàng hơn.

Bà Bầu Bị Mất Ngủ

Bà bầu bị mất ngủ là hiện tượng khá phổ biến, hầu như phụ nữ mang thai nào cũng bị. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi hóc môn trong thai kỳ hoặc do bị thiếu hụt dưỡng chất. Một số biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp khắc phục tình trạng này một cách an toàn.

Nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai

Chứng mất ngủ ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ trong thai kỳ. Điều này có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau:

Sự gia tăng nồng độ hóc môn progesterone khiến cho bà bầu trở nên nhạy cảm, tính tình thay đổi, dễ nổi nóng với những vấn đề nhỏ nhặt. Điều này khiến bà bầu hay bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Những người phụ nữ khi mang thai thường có tâm trạng chung là lo lắng về sự phát triển của thai nhi cũng như mang trong mình những băn khoan về việc chăm sóc con sau này.

Bên cạnh đó những căng thẳng trong công việc và mối quan hệ xã hội cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bà bầu.

Trong thai kỳ, người phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu. Nguyên nhân là do tử cung ngày càng giãn nở chèn ép vào dạ dày khiến cho hoạt động tiêu hóa trở nên kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc ăn uống tẩm bổ quả nhiều cũng gây quá tải cho hệ tiêu hóa và khiến bụng luôn trong trạng thái ậm ạch, khó chịu. Tất cả những vấn đề trên đều tạo điều kiện thuận lợn để chứng mất ngủ phát triển trong thai kỳ.

Lượng ure tăng cao trong thai kỳ cùng với áp lực chèn ép từ tử cung lên bàng quang có thể làm cho bà bầu thường xuyên mót tiểu. Tình trạng này diễn ra vào ban đêm tất yếu sẽ khiến cho bà bầu thường xuyên phải thức giấc giữa đêm để đi ngủ.

Hiện tượng ốm nghén xuất hiện ở một số phụ nữ mang thai khiến chị em buồn nôn, nôn ói nhiều. Từ đó dẫn đến mệt mỏi, khó ngủ về đêm.

Sự thay đổi của hóc môn trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm các cơ ở đường thở thư giãn. Hậu quả là nhịp thở trở nên chậm hơn, việc hít thở bình thường đôi khi trở nên khó khăn đối với bà bầu.

Càng về những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi càng phát triển to hơn xâm lấn vào cơ hoành khiến tình trạng khó thở càng trở nên tồi tệ. Hiện tượng này diễn ra ngay cả vào ban đêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Khi em bé trong bụng lớn dần, bà bầu sẽ khó tránh khỏi cảm giác khó chịu, không thoải mái khi ngủ ở bất cứ tư thế nào, đặc biệt là khi nằm ngửa. Mất ngủ là hậu quả tất yếu.

Để dạ con luôn được nhận đầy đủ máu thì tim phải làm việc với công suất mạnh hơn bình thường. Điều này khiến cho bà bầu có cảm giác tim đập nhanh, bồn chồn, khó ngủ vào ban đêm.

Hiện tượng chuột rút có thể xuất hiện đột ngột vào ban đêm quấy phá giấc ngủ của bà bầu. Tình trạng này có khuynh hướng ngày càng trầm trọng trong những thái cuối của thai kỳ dẫn đến mất ngủ, ngủ không yên giấc.

Đau lưng cũng khiến cho bà bầu bị mất ngủ. Đây là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ do cột sống lưng phải chịu áp lực lớn khi cân nặng của người mẹ tăng.

Ăn uống không đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là vitamin B, sắt, axit folic cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất ngủ ở bà bầu.

Triệu chứng mất ngủ ở bà bầu

Hiện tượng mất ngủ ở phụ nữ mang thai thường có những dấu hiệu sau:

Hoàn toàn không ngủ được hoặc chỉ ngủ được vài tiếng

Khó đi vào giấc ngủ

Hay thức giấc giữa đêm

Ngủ chập chờn không yên giấc

Khó ngủ trở lại

Bà bầu bị mất ngủ phải làm sao?

Việc dùng thuốc trị mất ngủ cho bà bầu là phương án sau cùng được lựa chọn vì thuốc tân dược có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng. Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai được khuyên nên thử nghiệm các biện pháp khắc phục tự nhiên trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc.

1. Cách khắc phục tại nhà an toàn khi bà bầu bị mất ngủ

– Xây dựng thói quen ngủ tốt

Một số thói quen có thể giúp bà bầu dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Chị em nên cố gắng tuân thủ để có một giấc ngủ ngon và chất lượng.

Đảm bảo chỉ ngủ trên chiếc giường quen thuộc của bản thân. Tránh thay đổi không gian phòng ngủ.

Đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định trong ngày. Dần dần não bộ sẽ tạo được thói quen sinh lý tốt nhắc nhở chị em đi ngủ đúng giờ.

Tắt đèn khi đi ngủ và giữ cho không gian trong phòng ngủ luôn mát mẻ, thoải mái

Ngưng sử dụng các thiết bị như tivi, điện thoại, máy tính ở trên giường.

Thử thay đổi tư thế ngủ và lựa chọn cho mình một tư thế thoải mái nhất

Sử dụng gối cao đầu hơn một chút khi nằm ngủ để tránh hiện tượng ợ nóng, trào ngược dạ dày – những triệu chứng thường gặp trong thai kỳ khiến bà bầu bị mất ngủ.

Hãy đi ra khỏi giường và làm một việc gì đó nếu không thể ngủ được sau khi lên giường 15 – 30 phút.

Tránh uống cà phê, nước chè hoặc các chất kích thích vào buổi tối. Nếu có thể hãy ngưng sử dụng các thức uống này trong thời gian mang thai vì chúng không chỉ gây mất ngủ mà còn không tốt cho em bé trong bụng.

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bà bầu bằng một chế độ ăn uống hợp lý

Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ để tránh phải thức giấc đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Tắm với nước ấm kết hợp với mát xa cũng là cách đơn giản để giải tỏa căng thẳng và giúp bà bầu dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Thực phẩm giàu sắt: Các loại hạt, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, cải bó xôi, lựu, thịt đỏ, đậu phụ, hạt bí ngô, cà chua, củ cải đường…

Thực phẩm chứa nhiều axit folic: Rau lá xanh, đậu bắp, trái cây họ cam/quýt, bơ, đậu bắp, súp lơ xanh…

Nhóm thức ăn giàu vitamin B: Dâu, nấm, súp lơ, hải sản, trái cây có múi, bánh mì nguyên hạt, thịt, cá, các sản phẩm từ sữa.

Ăn uống cũng là một trong những liệu pháp chữa mất ngủ tự nhiên, an toàn cho phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cho thấy thiếu sắt, vitamin B và axit folic có thể gây rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, bà bầu bị mất ngủ có thể yêu cầu bác sĩ kiểm tra xem có bị thiếu hụt những dưỡng chất này hay không để có kế hoạch dùng thuốc bổ thích hợp. Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung các chất trên thông qua con đường ăn uống.

– Áp dụng kỹ thuật thư giãn

Ngoài ra, bà bầu bị mất ngủ cũng được khuyên nên ăn chuối, kiwi, anh đào và các loại cá béo. Chúng giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào thần kinh và có khả năng kích thích sản xuất serotonin – một chất có thể giúp tăng cường giấc ngủ cho mọi đối tượng, bao gồm cả phụ nữ mang thai.

Các bài tập thư giãn, chẳng hạn như thiền có thể giúp xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh, mang đến cho bà bầu một giấc ngủ ngon hơn.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản khoa của Mỹ vào năm 2015 cho thấy thiền có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ ở phụ nữ mang thai. Việc tập luyện yoga cũng có thể mang đến những lợi ích tương tự.

– Ngâm chân với nước gừng chữa mất ngủ cho bà bầu:

Bà bầu bị mất ngủ có thể đăng ký tham dự một khóa học thiền và yoga dành riêng cho phụ nữ mang thai. Sau khi đã thực hành thuần thục thì có thể tự mình tập luyện tại nhà.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, bà bầu nên ngâm chân vào nước gừng ấm có pha một chút muối khoảng 15 phút. Việc làm đơn giản này có tác dụng kích thích huyệt đạo, tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện khả năng trao đổi chất và giúp đầu óc được thư giãn.

Kiên trì ngâm chân mỗi ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ không chỉ giúp bà bầu ngủ ngon hơn mà còn giúp cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.

– Tập thể dục:

Giải phóng endorphin trong não bộ giúp thần kinh được thư giãn

Làm tăng năng lượng hoạt động vào ban ngày và ngủ ngon hơn vào ban đêm

Tránh sự gia tăng cân nặng quá mức, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trong thai kỳ

Giảm đau lưng

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Việc tăng cân trong thai kỳ có thể khiến bà bầu gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thể chất hàng ngày. Tuy nhiên hãy duy trì thói quen tập thể dục vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai như:

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như vậy song bà bầu cũng không nên tập luyện quá sức. Mỗi ngày chỉ nên tập thể dục khoảng 30 phút với các động tác nhẹ nhàng. Thời điểm tập luyện nên cách giờ đi ngủ ít nhất 4 – 6 tiếng. Tránh tập thể dục trước khi đi ngủ sẽ khiến thần kinh bị hưng phấn sẽ làm tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng hơn.

2. Dùng thuốc chữa mất ngủ cho bà bầu

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bà bầu nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc điều trị. Một số loại thuốc chữa mất ngủ được cho là an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai. Chúng bao gồm:

Tuy nhiên, bà bầu tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng bất kì loại thuốc hay thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ nào trong thai kỳ, trừ khi được bác sĩ kê toa.

Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc bổ sung magie nhằm chống lại hiện tượng táo bón và chuột rút trong thai kỳ. Việc uống loại thuốc này trước khi đi ngủ cũng giúp làm thư giãn cơ bắp, tạo điều kiện cho bà bầu có giấc ngủ ngon hơn.

Như vậy có nhiều nguyên nhân khiến cho bà bầu bị mất ngủ. Hiện tượng này có thể được khắc phục bằng thuốc hay các phương pháp tự nhiên theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chị em nên đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Mất Ngủ. Bà Bầu Bị Mất Ngủ Ăn Gì Để Ngủ Ngon

Trong suốt thời gian mang thai, dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên bà bầu luôn rơi vào tình trạng mất ngủ. Ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc thường xuyên sẽ khiến cho mẹ bầu thêm mệt mỏi và sức khỏe thêm suy yếu. Bà bầu bị mất ngủ cộng thêm những căng thẳng, áp lực khi mang thai sẽ khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bà bầu. Vậy bà bầu bị mất ngủ nên ăn gì? Món ăn cho bà bầu bị mất ngủ là gì, mẹ bầu ăn gì để ngủ ngon hơn?

Món ăn cho bà bầu bị mất ngủ: quả bầu

Bầu là thực phẩm tốt cho bà bầu bị mất ngủ. Bầu là một trong nhiều loại rau củ quả có đặc tính an thần tuyệt vời nên là loại thực phẩm giúp bà bầu ngủ ngon. Bạn có thể nấu canh bầu, làm bầu luộc chấm mắm kho quẹt… Đây là món vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, bầu còn có khả năng giúp xoa dịu cơ thể, tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Và quan trọng hơn là loại thực phẩm này không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Món ăn cho bà bầu bị mất ngủ: cá

Thực phẩm cho bà bầu bị mất ngủ: cần tây

Cần tây là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu bởi nó chứa nhiều sắt và khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này cũng có tác dụng an thần rất tốt. Cần tây còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và đem đến cho mẹ bầu một giấc ngủ tuyệt vời. Cần tây còn giúp xoa dịu hệ thần kinh và không có tác dụng phụ.

Bà bầu bị mất ngủ có thể dùng một ly nước ép cần tây với mật ong trước khi đi ngủ. Nước ép cần sẽ cải thiện rất nhiều cho giấc ngủ của mẹ đấy.

Thực phẩm cho bà bầu bị mất ngủ: củ sen

Món ăn cho bà bầu bị mất ngủ: hạnh nhân

Bà bầu ăn hạt hạnh nhân giúp cơ thể chống đói và có giấc ngủ sâu hơn. Magie và can-xi có trong hạnh nhân là hai khoáng chất cần thiết cho một giấc ngủ sâu. Bà bầu bị mất ngủ chỉ cần ăn vại hạt hạnh nhân sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa a-xít folic, dưỡng chất giúp phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Món ăn cho bà bầu bị mất ngủ: chuối

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị mất ngủ đó là chuối. Trong chuối chứa nhiều vitamin và có tác dụng giải phóng năng lượng. Ăn một quả chuối chín vào buổi tối sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn và ngủ ngon hơn.

Dinh dưỡng cho bà bầu bị mất ngủ: mật ong

Mật ong có sức mạnh an thần tuyệt vời. Một số nghiên cứu còn cho thấy mật ong có tính chất thôi miên, giúp ngủ ngon. Thêm mật ong vào sữa và trà có thể giúp xoa dịu thần kinh trong thời gian mang thai.

Lưu ý cho bà bầu bị mất ngủ

Bên cạnh những món ăn cho bà bầu bị mất ngủ, các mẹ hãy nhớ những mẹo giúp bà bầu ngủ ngon như sau:

Phòng ngủ phải thoáng mát, thông khí.

Giường ngủ, chăn, ra và gối nằm phải sạch sẽ và êm. Tốt nhất hãy giặt sạch bộ ra trải giường 2 – 3 lần mỗi tuần.

Khi ngủ hãy mở một đoạn nhẹ nhàng, êm dịu để giúp đi vào giấc ngủ nhanh và ngon hơn.

Sử dụng gối chuyên dụng dành cho bà bầu để có tư thế nằm thoải mái nhất.

Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu bị mất ngủ là gì? Phụ nữ mang thai bị mất ngủ nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh và những lưu ý sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bà Bầu Bị Mất Ngủ Do Tác Động Của Hóc Môn trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!