Đề Xuất 3/2023 # 8 Thời Điểm Khám Và Siêu Âm Thai Quan Trọng # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # 8 Thời Điểm Khám Và Siêu Âm Thai Quan Trọng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 8 Thời Điểm Khám Và Siêu Âm Thai Quan Trọng mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

   Mỗi thời điểm khám và siêu âm thai đều có tầm quan trọng khác nhau. 8 thời điểm thực sự cần thiết cho mỗi bà mẹ và thai nhi, nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi đầy đủ và toàn diện.

     Mỗi năm, tại Việt Nam có 1,5 triệu trẻ em được sinh ra. Trong số đó, có 41,000 em sẽ mang ít nhất 1 bệnh lý di truyền nào đó, tương đương cứ 33 trẻ sẽ có 1 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Con số đó ngày càng tăng lên, ngay cả với những phụ nữ mang thai khi còn trẻ.

Lần 1: Khi chậm kinh một tuần, hoặc khi thử que thử thai bằng nước tiểu thấy hai vạch hãy đến bệnh viện ngay. Bạn rất cần phải khám thai sớm ngay từ thời điểm này, bạn sẽ được siêu âm ( 2 chiều ) để xác định thai có nằm trong buồng tử cung hay ở ngoài tử cung, trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

     Nếu thai nằm trong buồng tử cung thì xem đã có tim thai chưa? Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ. Giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

    Những  phụ nữ bị bệnh hoặc có nguy cơ cao bị bệnh tuyến giáp cần đi khám ở các khoa nội tiết ngay khi biết có thai để thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm máu  (hormon FT4 , TSH), nếu nghi ngờ cần siêu âm tuyến giáp và các xét nghiệm đặc biệt. Các bà mẹ khi mang thai bị bệnh tuyến giáp sẽ được điều trị và theo dõi suốt trong thời kỳ mang thai nhằm đưa nồng độ hormon giáp về bình thường càng nhanh càng tốt.

Lần 2: Bạn sẽ được hẹn khám lại lần sau, khi thai được 7 – 8 tuần tuổi để siêu âm (2 chiều) xác định tim thai, thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hoặc phát triển kém hơn tuổi thai để được tư vấn và kê đơn thuốc cần thiết.

Lần 3: Khi thai đến tuần 12-13: Bạn phải đến khám và Siêu âm 4 chiều (4D) để đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy ) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra ( bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng chi, thoát vị cơ hoành…). Các trường hợp có độ mờ da gáy < 3mm là bình thường. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Xét nghiệm NIPT (Non-invasive Prenatal Test) là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn an toàn 100% cho cả mẹ và bé, có thể sàng lọc phát hiện 300 đột biến di truyền được cân nhắc để thực hiện từ tuần thứ 9 trở đi.

Lần 4: Khi tuần thai 14 – 17 cần Xét nghiệm sàng lọc Double test hoặc Triple test. Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

- Triple test: Đó là xét nghiệm máu định lượng bộ ba chất bao gồm AFP, hCG và uE3. Nhằm phát hiện ra nguy cơ của thai nhi với một số bệnh như Trisomi 21 (3 nhiễm sắc thể 21 – bệnh Down), Trisomi 18 (3 nhiễm sắc thể 18), Trisomy 13 (3 nhiễm sắc thể 13) và dị tật ống thần kinh (thông qua chất AFP).

– Double test: Là xét nghiệm máu định lượng beta hCG tự do và PAPP-A, cũng nhằm mục đích phát hiện ra các bệnh trên trừ dị tật ống thần kinh (vì không định lượng AFP). Cùng thời điểm đo khoảng sáng sau gáy (phần quan trọng nhất trong sàng lọc trước sinh)

   Xét nghiệm này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào giai đoạn này của thai kỳ. Đây là một xét nghiệm khiến nhiều bà mẹ tương lai lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Nhưng các bạn phải hiểu rằng vì đây chỉ là là xét nghiệm sàng lọc, có ý nghĩa định hướng. Nên những trường hợp kết quả xét nghiệm có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down, hoặc các dị tật khác. Ngược lại, những trường hợp kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao không có nghĩa là chắc chắn thai nhi bị bệnh Down. hoặc các dị tật khác.

   Như vậy, Triple test và Double test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ, những trường hợp kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao thai phụ cần được chọc ối làm nhiễm sắc đồ để chẩn đoán chính xác bệnh Down và các bệnh về di truyền khác. Đồng thời tiếp tục theo dõi bằng siêu âm để phát hiện các dị dạng về hình thái thai nhi. Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy ( độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy ( độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Khi nào có kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể mới chắc chắn kêt luận thai có bị dị tật hay không.

Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Lần 5: Khi thai đến tuần 20: Bạn phải đến khám và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….Và siêu âm 4D để đo các số đo sinh học, các bất thường về hình thái học của thai nhi, lúc này giới tính của thai nhi đã rất rõ ràng.

Lần 6: Khi thai ở tuần thứ 22:  Bạn phải siêu âm 4D để kiểm tra sự phát triển thai nhi, nhắm phát hiện được (hầu hết) các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.  

   Vào tuần lễ thứ 24-28 cần tầm soát Đái tháo đường thai kỳ để tránh các biến chứng cho mẹ và bé.

Lần 7: Khi thai ở tuần thứ 32: Bạn phải đến khám tổng quát cho mẹ, nhằm xem xét vị trí thai, độ phát triển của thai…Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh. Và siêu âm 4D để phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Lần 8: Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm màu 4D để theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

     Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời…

Sưu tầm

    Nhận thức được tầm quan trọng của siêu âm trong Sản khoa, theo dõi đánh giá sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm dị tật, PKĐK Bình Minh đã đầu tư rất lớn cho phòng Siêu âm chuyên Sản khoa, Máy siêu âm 2D và 4D chuyên Thai sản, bác sĩ khám và siêu âm chuyên Thai sản làm việc tất cả các ngày trong tuần.

    Được thành lập từ năm 1998, Phòng khám Đa khoa Bình Minh, địa chỉ 103 đường Giải Phóng, Hà Nội đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh, Tiêu hoá, Gan mật, Nội tiết -Tiểu đường, Thận tiết niệu, Nam khoa, Phụ sản, Cơ xương khớp, Tai mũi họng…

 CHẨN ĐOÁN, PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ

Bệnh tuyến giáp khi Mang thai

Tổng hợp các Gói Kiểm tra Sức khỏe

Tuần Thai Thứ 8: Hãy Khám Và Siêu Âm Tổng Thể Các Mẹ Nhé!

Đến tuần thai này, đã có thể gọi phôi là một bào thai, có nghĩa là “thai nhi”, dù chiếc đuôi nhỏ xuất hiện trong những tuần đầu tiên chưa rụng nhưng chiếc đuôi đó đang ngày càng nhỏ đi so với sự lớn lên của cơ thể. Tất cả những gì có ở một người lớn thì bây giờ cũng đã có trong thai nhi. Các cơ quan nội tạng chính đã phát triển mặc dù vẫn còn đang ở hình thức sơ khai và có thể chưa nằm ở đúng vị trí của chúng.

Tim và não đã khá hoàn hảo, nếp gấp mí mắt đang hình thành, chóp mũi đã xuất hiện. Bộ xương của bé bắt đầu hình thành. Các khớp khuỷu tay và các rãnh ngón chân đang bắt đầu lộ rõ. Ngón chân, ngón tay thì đang bắt đầu tạo hình. Cổ tay và khuỷu tay bắt đầu tạo thành chỗ gấp khúc hai cánh tay. Cánh tay kéo dài hơn, chúng chúc xuống phần khuỷu tay và hơi uốn cong xung quanh phần tim. Tuyến sinh dục đang phát triển để hình thành bộ phận sinh dục nam hoặc nữ.

Ở phần trung tâm, động mạch chủ và cuống phổi đã hình thành, có biểu hiện đặc trưng riêng. Các ống nối từ cổ họng đến phần chức năng của phổi được phân nhánh, giống như cành cây. Hệ thống tiêu hóa tiếp tục phát triển. Hậu môn được hình thành và ruột ngày càng dài hơn.

Lúc này thai nhi có kích thước của một quả nho (dài khoảng 1,25cm), nhịp tim thai khoảng 150 lần/ phút, làn da thì vô cùng mỏng manh, có thể nhìn rõ các mạch máu ở phía dưới. Đặc biệt, máu bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai. Bé bắt đầu có một số cử động.

Những thay đổi của cơ thể mẹ

Trông bạn vẫn chưa ra dáng bà bầu và thậm chí có người còn chưa hề có cảm giác gì nhưng tử cung thì đang lớn không ngừng để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn này cũng dễ bị sẩy thai nhất với dấu hiệu dễ nhận biết nhất là ra máu nơi vùng kín và bạn không phải là trường hợp duy nhất. Rất nhiều người bị sẩy thai như vậy mà không hề hay biết. Vì vậy các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận và theo dõi kĩ những thay đổi trong giai đoạn này.

Ngực của bạn cũng thay đổi rõ ràng hơn. Cảm giác cương cứng và nhạy cảm xuất hiện khá rõ, đó là do cơ thể sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên nhiều lần so với bình thường để cung cấp oxy cho thai nhi. Dịch chất nhờn bắt đầu gia tăng nhiều ở âm đạo và kéo dài trong suốt thai kỳ.

Trong tuần thai này, một số thai phụ lại có những cơn đau nhức, ngắt quãng ở phần hông, phía dưới lưng và bên cạnh đùi khi thai phát triển. Bệnh này được gọi là đau dây thần kinh hông. Dây thần kinh hông chạy dọc phía sau dạ con trong phần khung chậu đến chân. Các bác sĩ cho rằng, cơn đau này là do áp lực của dây thần kinh từ phía tử cung đang lớn dần. Bạn nên có chế độ thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý để giảm thiểu các cơn đau này. Tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sĩ.

Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn đầu mang thai, nhiều chị em trở nên nhạy cảm, dễ khóc do sự tăng tiết của các hormon và nỗi lo lắng bản năng. Hãy cố gắng thư giãn và dành càng nhiều thời gian nghỉ ngơi càng tốt. Không chỉ cảm xúc lên xuống thất thường khi bầu bí mà sau sinh, đôi khi bạn sẽ thấy mình thật yếu đuối.

Việc từ bỏ đồ uống yêu thích như đồ uống có ga quả là vô cùng khó khăn đối với nhiều chị em nhưng hãy tự nhủ, nó sẽ gây hại cho bé yêu để chuyển sang các loại nước uống khác bổ dưỡng như nước dừa, nước chanh.

Nhu cầu chuyển hóa chất của cơ thể mẹ tăng lên, thời điểm này cũng là lúc bạn nên bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng có thể bị táo bón, vì thế nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

Nếu vẫn cảm thấy không khỏe để có thể ăn uống nhiều hơn, hãy thử uống nhiều nước quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể của bạn và cho thai nhi. Nếu thời tiết nóng ẩm, hãy tăng cường uống thêm nước để tránh tình trạng khử nước. Có rất nhiều lựa chọn cho bà bầu: sữa lắc, sữa kem, nước dừa, nước chanh tươi… đều rất bổ dưỡng.

Mách nhỏ cho tuần 8

Hãy chú ý rửa tay thật kỹ, đặc biệt là sau khi sờ vào thịt sống hoặc từ nhà vệ sinh ra. Hành động đơn giản này có thể tránh được sự lây lan của bất cứ loại vi khuẩn và virut nào có thể gây ra sự lây nhiễm. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc nhiều với động vật bởi vì điều đó gia tăng nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho chính bạn và em bé. Phân mèo có thể chứa ký sinh trùng gây ra bệnh toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng khá vô hại ở người lớn nhưng có thể gây ra các vấn đề phát triển ở trẻ, đặc biệt là nếu bạn đang trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Thăm khám bác sỹ

Tuy chỉ mới tuần thứ 8, nhưng bạn cũng nên bắt đầu chăm sóc cho bản thân và thai nhi. Bạn nên chọn một bác sỹ (hoặc y tá nếu ở nông thôn không có điều kiện) để được theo dõi trong suốt thai kỳ của mình.

Bạn phải ưu tiên dành thời gian đi khám thai, vì việc theo dõi, quản lý thai nghén rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Lần đầu đi khám thai, bạn có thể được thử nước tiểu, kiểm tra cân nặng, khám hay siêu âm tử cung, thăm khám cổ tử cung. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một số thông tin để cung cấp cho bác sỹ, ví dụ: tiểu sử bệnh lý của bản thân và gia đình? Bạn thấy kinh nguyệt lần cuối cùng vào ngày nào? Vòng kinh của bạn có đều không? Bạn có bệnh gì mãn tính không?…

Kiểm tra tổng thể lần đầu tiên và tiến hành siêu âm để kiểm tra xem thai đã đi vào tử cung và ổn định chưa. Bạn cũng có thể biết được tim thai của bé có đều hay không. Nếu bạn thấy có bất cứ vấn đề gì thắc mắc hoặc cần hỏi về triệu chứng ốm nghén thì nên nói chuyện ngay với bác sỹ ở lần khám này cho yên tâm.

Nếu bạn vẫn còn buồn nôn khá nhiều trong thời điểm này, bạn có thể chia nhỏ từng bữa ăn trong ngày thay vì ăn theo bữa chính như bình thường. Ốm nghén gây ra nhiều cảm giác khó chịu nhưng may mắn thay, cảm giác nôn nao thường biến mất khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai.

Lý Do Siêu Âm Thai 32 Tuần Là Mốc Quan Trọng Cuối Cùng Của Thai Kỳ

Khám thai tuần 22-23 là thời điểm bác sĩ kiểm tra kỹ về hình thái thai nhi cũng như các nguy cơ về dị tật có thể mắc phải thì khám thai tuần 32 là thời điểm tốt nhất để kiểm tra sự phát triển toàn diện của bé về cả cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Chính vì thế, trong quá trình khám và siêu âm thai 32 tuần mẹ bầu cần lưu ý những điều sau.

1. Siêu âm thai 32 tuần để làm gì?

Trong giai đoạn bước từ tuần 32 – 33, em bé trong bụng thường có cân nặng khoảng từ 1,5 đến 1,8 kg. chiều dài cơ thể là khoảng 42,4 cm, tương đương với kích cỡ của một quả bí ngô. Với trọng lượng cơ thể như lúc này thì bé đang chiếm khá nhiều diện tích trong tử cung của mẹ và trong khoảng 7 tuần tiếp theo bé sẽ đạt được khoảng 1/3 hoặc ½ trọng lượng của trẻ sơ sinh. Lượng nước ối bao quanh bé cũng sẽ giảm dần từ tuần thai thứ 32 để giúp bé di chuyển dần xuống dưới đáy tử cung, không còn nằm lơ lửng như trước, chuẩn bị cho ngày chào đời sắp đến. Với bộ não gần như hoàn thiện của thai nhi 32 tuần tuổi nên lúc này bé có rất nhiều biểu cảm cũng như cảm xúc đa dạng như ngáp, nhăn mặt, cười, thè lưỡi…Mẹ có thể biết được điều này thông qua việc siêu âm thai 32 tuần tuổi. Đây là cột mốc khám thai cuối cùng rất quan trọng để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất cho đến khi ngày chào đời. Lớp màng bảo vệ da em bé trong giai đoạn này vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nói chung, thì tất cả các bộ phận trong cơ thể của em bé đã có thể hoạt động độc lập( trừ bộ phận phổi ) nếu em bé ra đời bây giờ.

Thời điểm siêu âm này, bác sỹ có thể đưa ra được các kết luận chính xác về sự phát triển của thai nhi, tốt độ phát triển so với tuổi thai nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu thai trong tử cung bị phát triển chậm. Từ đó có thể phòng tránh được các nguyên nhân gây suy thai, ngạt sau đẻ và giúp mẹ bầu xác định được ngày sinh bé cụ thể và chính xác hơn.

2. Khám thai 32 tuần tuổi cần những gì?

Không khác gì ở những lần khám thai trước, mẹ bầu sẽ được bác sĩ do cân nặng, huyết áp nhằm đưa ra những nhận định tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại. Siêu âm thai tuần 32 cũng là một yếu tố quan trọng. Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu siêu âm thai 4D nhằm đưa ra được những hình ảnh siêu âm thai 32 tuần chính xác nhất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ. Đối với một số mẹ bầu có cân nặng vượt quá nhiều so với mức tăng thông thường, bác sĩ có thể chỉ định thêm việc xét nghiệm máu. Với gian đoạn khám thai tuần thứ 32, bác sĩ sẽ khảo sát lượng nước ối nhiều hay ít, chất lượng và đặc điểm của nước ối (đục hay trong). Đồng thời, khám thai ở tháng cuối kiểm tra sự lưu thông máu trong dây rốn để khẳng định sự phát triển bình thường của em bé trong bào thai. Cũng ở lần siêu âm này, bác sỹ có thể xác định ngôi thai thuận hay nghịch để đưa ra lời khuyên sớm về việc phương pháp sinh phù hợp cho bạn. Trên thực tế, tại mốc siêu âm thai 32 tuần này, ngay cả khi phát hiện thai nhi có dị tật, những điểm bất bình thường thì cũng không thể sửa chữa hay can thiệp được, việc đình chỉ thai là không thể do thai đã quá lớn, ngay cả việc kích đẻ non cũng ít khi được lựa chọn do tỷ lệ sống của thai nhi vẫn cao đồng thời lại gây nhiều nguy hiểm cho mẹ. Tuy nhiên, việc khám thai ở tuần thứ 32 rất quan trọng bởi việc phát hiện những vấn đề bất thường ở thời điểm này giúp mẹ bầu cũng như gia đình chuẩn bị được tâm lý cũng như các điều kiện khác trước khi sinh, nhất là việc lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ và ở thời điểm nào và cả việc chuẩn bị chữa trị cho bé nếu có vấn đề bất thường.

3. Lời khuyên dành cho mẹ bầu tuần thai thứ 32:

Với những triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, chóng mặt, chuột rút, sưng phù tay chân…thì cách khắc phục là mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống lại sao cho khoa học và phù hợp, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, thay đổi tư thế nằm, massage…Trước khi muốn đứng lên thì tốt nhất mẹ nên từ tốn, chậm rãi, vì chiếc bụng to có thể sẽ khiến mẹ mất cân bằng và dễ bị ngã. Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân bằng cách tự mình lên danh sách những thứ cần thiết phải mua cho con và cùng chồng đi mua sắm, việc này sẽ giúp mẹ cảm thấy hạnh phúc và hạn chế tối đa tình trạng stress hay trầm cảm khi mang thai. Dù bụng mẹ đã rất to và mẹ cũng dễ mệt khi hoạt động, nhưng hãy cố gắng vận động ngay khi có thể. Những bộ môn thích hợp khi thai nhi 32 tuần tuổi như đi bộ, tập yoga cho bà bầu, thiền, bơi lội…

Hiện nay, dịch vụ chăm sóc thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được xây dựng bởi các chuyên gia y tế Hàn Quốc, mang tới những trải nghiệm bất ngờ cho các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, chuẩn Hàn Quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng sự chăm sóc tận tậm của đội ngũ y bác sĩ để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Từ ngày 01/10 – 31/10, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói:

– Giảm 20% TSTG – Giảm thêm 1 triệu đối với nhóm từ 2 người đăng ký – Tặng voucher 1 lần chiếu tia plasma 470k – Tặng ăn sáng người nhà (menu 02) – Miễn phí chọn bác sĩ mổ trong giờ hành chính Quà tặng đi kèm – Tặng giường gấp người nhà – Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá 1.000.000đ + 01 bộ quần áo Nous + 01 chăn ủ hoặc balo mẹ bé (tùy thời điểm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony – Tặng bộ ảnh newborn cho bé trị giá 2.000.000đ – không áp dụng với gói thai sản 6 – 38w

Để được tư vấn các gói thai sản và ưu đãi dành riêng cho mẹ bầu, khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 và Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Nhất * Chao Bacsi

Khi mang thai, bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn thai kỳ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Do đó cho nên người mẹ nào khi mang thai dù là thai tự nhiên, thai IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hay IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) cũng cần phải nhớ được các mốc khám thai cần thiết theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nhằm mục đích theo dõi hành trình phát triển tốt nhất của con yêu trước khi chào đời.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong một thai kỳ, mẹ bầu phải được kiểm tra và thăm khám ít nhất 3 lần vào các thời điểm là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên thì đầy đủ nhất đối với việc thăm khám thai của một thai kỳ thì sẽ bao gồm 7 mốc khám thai quan trong sau đây. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định lịch khám thai chuẩn xác nhất.

* Mốc khám thai lần 1: Khi có dấu hiệu mang thai

Đây là mốc khám thai cần thiết để các mẹ phát hiện ra sự xuất hiện của thai nhi. Mốc khám thai lần 1 thường không cố định bởi không phải ai cũng sớm phát hiện ra việc mình mang bầu. Vậy nên ngay khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai như: trễ kinh, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, ra máu báo thai… hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và thăm khám trong thời gian sớm nhất. Khám thai lần 1 này chính là mốc khám thai quan trọng, giúp cho mẹ bầu kiểm tra sức khỏe của mình, đồng thời xác định được chính xác được số tuần tuổi của thai nhi và những nguy cơ về bệnh mà em bé có thể gặp phải.

Trong lần khám thai lần 1 này các mẹ sẽ được thực hiện các xét nghiệm cần thiết như:

– Xác định chỉ số BMI: Dựa trên chiều cao và cân nặng để đánh giá tình trạng của bạn xem có bị thừa cân hoặc béo phì hay không.

– Xét nghiệm nước tiểu: Để kiểm tra nồng độ hCG với mục đích xác định sự phát triển của thai nhi.

– Đo huyết áp: Xác định nguy cơ tiền sản giật.

– Siêu âm: Kiểm tra vị trí thai nhi, số tuần tuổi và phát hiện những bất thường.

Bác sĩ sẽ tư vấn đến các mẹ bầu:

– Tư vấn về vấn đề dinh dưỡng và chế độ ăn uống khi mang thai.

– Uống bổ sung những loại thuốc nhằm ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

– Tư vấn các vấn đề sàng lọc trước sinh.

– Khuyên các mẹ bầu từ bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mốc khám thai định kỳ này được chi định ngay sau lần khám thai thứ nhất. Đây là giai đoạn mà các mẹ bầu thường bị ốm nghén và hết sức mệt mỏi. Lần khám thai này giúp cho các mẹ có thể nghe được tim thai, chiều dài của phôi thai để biết được có phát triển theo đúng số tuần tuổi hay không.

Các xét nghiệm cơ bản giống với khám thai lần 1. Ngoài ra, mốc mốc siêu âm thai nhi lần thứ hai này còn sẽ xác định tình trạng sức khỏe của mẹ và bé xem có ổn định không.

* Mốc khám thai lần 3: Tuần thứ 12 (Đo độ mờ da gáy)

Trong các mốc khám thai thì mốc khám thai tuần 12 hết sức quan trọng và cần bắt buộc thực hiện. Bởi vì đây là thời điểm các mẹ khám sàng lọc dị tật thai nhi, đo độ mờ da gáy, thực hiện các xét nghiệm double test, để có thể xác định được thai nhi có mắc các dị tật hay không. Những dị tật thai nhi được phát hiện ở tuần 12 bao gồm: mắc bệnh down, dị dạng tim, các chi. Ngoài ra, thời điểm này còn dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm. Trong trường hợp những chỉ số này quá cao thì bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối tuần 17, 18 để chẩn đoán ra bệnh.

Mốc khám thai tuần 12 giúp cho các mẹ biết được sự hình thành của các chi, cột sống, các bộ phận khác của cơ thể và đo độ mờ da gáy của thai nhi. Trong y học với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; còn nếu độ mờ da gáy lớn hơn 6,5mm thì thai nhi sẽ có bất thường nhiễm sắc thể càng cao và có thể lên tới 64,5%.

Mốc thời gian đi khám thai lần thứ 4 được xác định là vào tuần thứ 16 của thai kỳ. Đối với mốc khám thai 16 tuần này hết sức có ý nghĩa bởi các bà mẹ sẽ biết được giới tính của con mình là trai hay gái. Giống như các lần trước thì lần này mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm Triple test để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi.

* Mốc khám thai lần 5: Tuần thứ 22 (Kiểm tra hình thái và chuẩn đoán dị tật bên ngoài)

Mang thai tuần thứ 22 là một mốc quan trọng để khám thai. Ở mốc khám thai tuần 22 này các mẹ sẽ có thể phát hiện được những bất thường về hình thái của thai nhi, ví dụ như: sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, các bất thường về hệ tim và hệ xương… Để từ đó bác sĩ sẽ có những can thiệp kịp thời và đúng thời điểm.

Trong trường hợp mẹ bầu chưa được tiêm phòng uốn ván bao giờ thì cũng sẽ được tiêm phòng vào lần khám thai này và mũi thứ 2 sẽ cách sau đó 1 tháng. Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi mà chưa cách đến 5 năm thì không cần phải tiêm nữa. Do đó mốc khám thai 22 tuần sẽ rất quan trọng mà mẹ bầu cần phải ghi nhớ và thăm khám đúng lịch.

Mốc quan trọng để khám thai lần kế tiếp mà các mẹ nên ghi nhớ đó là tuần thứ 32. Người ta thường gọi thời điểm khám thai này là thời điểm khám sàng lọc trước sinh. Trong lần này những vấn đề như: dị tật, động mạch của thai nhi sẽ được phát hiện sớm.

Bên cạnh đó mốc khám thai 32 tuần sẽ xác định được ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng của thai nhi và khung xương chậu của mẹ. Việc này có ý nghĩa giúp cho các bác sĩ dự đoán các nguy cơ có thể xảy ra trong ngày sinh và song song với đó là có những phương án dự phòng tốt nhất cho mẹ bầu lúc sinh nở. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra bánh nhau, lượng nước ối xem có vấn đề gì bất thường hay không. Lịch khám thai từ tuần 32 này nhằm đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt nhất ở giai đoạn về đích.

* Mốc khám thai lần 7: Tuần thứ 36 (Dự đoán thời gian sinh)

Trong số các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng đối với mẹ bầu thì không thể không kể đến mốc khám thai tuần 36. Đây là lần khám thai cuối cùng trong suốt toàn bộ thai kỳ.

Ở lần khám này bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm màu, siêu âm 4D nhằm theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, dây rốn, nước ối… Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ dự đoán cân nặng lúc sinh và các tư vấn về dinh dưỡng nếu thai nhi không đáp ứng đủ cận nặng theo tiêu chuẩn.

Lịch khám thai từ tuần 36 cũng là mốc khám thai để có thể đưa ra tiên lượng xem mẹ bầu có thể sinh thường hay phải mổ đẻ. Những trường hợp phải sinh mổ bao gồm: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung xương chậu bé, từng mổ đẻ trước đó… Do đó, ngoài bác sĩ khám sản phụ khoa thì bạn sẽ được bác sĩ gây mê thăm khám.

Ngoài những cột mốc khám thai quan trọng ra, thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm đi khám thai định kỳ.

Những điều mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi đi khám thai:

– Tổng hợp những thông tin cá nhân như: thời gian bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, tiểu sử các bệnh của người thân.

– Lựa chọn những địa chỉ khám thai uy tín và chất lượng.

– Nên uống nhiều nước không nên đi tiểu trước khi đi khám thai.

– Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ của các mẹ đã từng mang thai là không nên ăn sáng trước khi siêu âm và làm xét nghiệm. Điều này sẽ làm cho các kết quả thêm chính xác.

Kinh nghiệm khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu

Các mẹ nên đi khám thai lần đầu tiên trong thời gian sớm nhất, để biết được mình có chắc chắn mang thai hay không hoặc là thai đã vào tử cung hay chưa. Ngoài ra, bác sĩ còn sẽ tính được chính xác tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời tính ngày dự sinh.

Bên cạnh đó các mẹ cũng sẽ được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe đều đặn trong ba tháng đầu. Thời gian này tương đối nhạy cảm dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: suy thai, sinh non… Việc phát hiện sớm bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và cách điều trị phù hợp nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khám thai định kỳ trong 3 tháng giữa thai kỳ là thời gian tốt nhất giúp phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi. Nếu có điểm gì bất thường bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị hoặc là chấm dứt thai kỳ.

Các mẹ bầu trong giai đoạn này khi đi khám vẫn sẽ được thực hiện thăm khám đo chiều cao, cân nặng, dinh dưỡng, huyết áp để dự phòng tiền sản giật, siêu âm nghe nhịp tim thai, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Đặc biệt trong thời gian này nếu thai nhi quá bé không đạt tiêu chuẩn bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc hoặc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Kinh nghiệm khám thai định kỳ trong 3 tháng cuối

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng cuối sẽ phức tạp hơn hai giai đoạn trên. Trong 3 tháng cuối việc thăm khám sẽ nhằm mục đích xác định được thai có đang ở ngôi thai thuận không, đã tụt xuống hay chưa, lượng nước ối có đủ cung cấp không, khung xương chậu của mẹ đã giãn nở đủ độ chưa…

Vậy nên trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu hãy đến thăm khám theo đúng lịch trình đã định sẵn của bác sĩ. Không nên đến quá thời điểm bởi việc xác định những đặc điểm trên sẽ không được chuẩn xác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vừa rồi Chao Bacsi đã giới thiệu đến các bạn lịch khám thai định kỳ, những mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần phải ghi nhớ. Đây sẽ là nhật ký thai kỳ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và thai nhi một cách tốt nhất. Để từ đó quá trình mang thai và sinh nở được diễn ra an toàn và suôn sẻ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 8 Thời Điểm Khám Và Siêu Âm Thai Quan Trọng trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!