5 cách giúp giảm đau khớp do ảnh hưởng của mùa mưa

Thời tiết mát hơn trong mùa mưa có thể gây cơn đau khớp vì cơ và mạch máu co lại, làm giảm lưu thông máu đến khớp. Để giảm đau, người bệnh nên duy trì vận động thường xuyên như đi bộ trong 30 phút hoặc tập bơi. Duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng rất quan trọng và cần kết hợp chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thể thao. Mặc quần áo rộng rãi trong những ngày mưa cũng giúp vận động dễ dàng. Uống đủ nước để tiết ra các chất dịch bôi trơn khớp và quản lý căng thẳng bằng các kỹ thuật như thiền, tập thể dục.

Thời tiết mát hơn khiến các cơ và mạch máu co lại. Hệ quả là làm giảm lưu thông máu đến khớp và dẫn đến cơn đau khớp, theo chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ).

5 mẹo giúp giảm đau viêm khớp do ảnh hưởng của mùa mưa - Ảnh 1.

Cơn đau khớp thường nặng hơn vào những ngày mưa do thay đổi áp suất, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí

Để giảm đau viêm khớp, người bệnh có thể áp dụng những cách sau:

Duy trì vận động

Để kiểm soát cơn đau viêm khớp vào những ngày mưa, người bệnh nên duy trì vận động thường xuyên. Dù ban đầu, việc vận động có thể gây khó chịu ở khớp nhưng đây là một trong những cách tốt nhất để giảm đau.

Các bài tập vận động nên nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ trong 30 phút hoặc tập bơi. Đây đều là những bài tập có cường độ vận động vừa phải với người viêm khớp, đặc biệt là bơi lội. Vì khi xuống nước, lực nâng của nước sẽ giảm áp lực lên đầu gối.

Đọc thêm  The original title: The importance of health check-ups and vaccinations before pregnancy.Rewritten title: Sự quan trọng của kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng trước khi mang bầu.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất với bệnh nhân viêm khớp. Vì cân nặng quá khổ sẽ gây áp lực lớn lên các khớp xương, đặc biệt là đầu gối, và cản trở quá trình hồi phục.

Với người thừa cân, béo phì thì cần phải giảm cân. Người đang có cân nặng khỏe mạnh thì phải tránh tăng cân. Để làm được những điều này thì cần kết hợp chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên.

Mặc quần áo rộng rãi

Trong những ngày mưa, người bị viêm khớp nên mặc quần áo rộng rãi và thoải mái. Các bộ trang phục thoải mái sẽ giúp họ vận động, đi lại dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bị ướt.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là điều cực kỳ quan trọng với bệnh nhân viêm khớp. Cơ thể có đủ nước thì mới giúp tiết ra các chất dịch để bôi trơn khớp. Mùa mưa không nóng bức nên khiến chúng ta ít cảm thấy khát. Điều này làm mọi người dễ quên uống nước, làm cơ thể bị mất nước.

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng sẽ khiến cơn đau viêm khớp thêm nghiêm trọng. Chúng ta hầu như không thể loại bỏ căng thẳng khỏi đời sống của mình. Do đó, cách tốt nhất là cần học cách sống chung với nó và quản lý căng thẳng bằng các kỹ thuật như thiền, tập hít thở sâu hay dành thời gian làm những việc mình yêu thích, theo Health Shots.

Đọc thêm  Áp xe ruột do núm kim nhỏ bị găm trong ổ bụng

Câu hỏi 5 mẹo giúp giảm đau khớp do ảnh hưởng của mùa mưa

1. Có phương pháp nào giúp giảm đau khớp do mùa mưa không?
Có, dưới đây là 5 mẹo giúp giảm đau khớp do mùa mưa:
– Giữ cho cơ thể ấm áp bằng cách mặc áo ấm và sử dụng tấm nhiệt phụ khô.
– Thực hiện đúng lịch trình duy trì vận động thể chất để giữ cho các khớp khỏe mạnh.
– Sử dụng hoạt động chăm sóc sức khỏe như điều trị nhiệt hoặc xoa bóp để giảm đau và giảm viêm.
– Chăm sóc dinh dưỡng bằng cách tăng cường nguồn cung cấp các loại thực phẩm giàu canxi và chất xơ, hạn chế thực phẩm có tác động tiêu cực lên khớp.
– Bổ sung các loại thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng làm giảm viêm và đau trong khớp.

2. Tại sao mùa mưa gây ra đau khớp?
Mùa mưa có thể gây ra đau khớp do một số nguyên nhân sau:
– Thay đổi áp suất không khí: Trong mùa mưa, áp suất không khí thường giảm, dẫn đến một sự thay đổi áp suất trong khớp. Điều này có thể tác động đến túi chứa dịch xung quanh khớp và khiến cho khớp cảm thấy đau.
– Tác động của độ ẩm: Mùa mưa thường có độ ẩm cao, khiến cho mô xung quanh khớp trở nên phù nề và làm tăng việc tỏa nhiệt trong khớp. Điều này có thể làm khớp cảm thấy khó chịu và đau.
– Thay đổi nhiệt độ: Mùa mưa thường có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa các ngày. Việc thay đổi này có thể làm tổn thương mô liên kết và gây ra đau khớp.
– Sự thay đổi hoạt động: Trong mùa mưa, người ta thường ít hoạt động ngoài trời hơn. Điều này khiến cho cơ và khớp trở nên cứng cỏi và dễ bị tổn thương, gây ra đau khớp.

Đọc thêm  Lợi ích của nghệ đối với tiêu hóa, nhưng cần chú ý khi sử dụng