4 sai lầm khi điều trị gây trì hoãn việc chữa bệnh đau mắt đỏ

Nội dung chính

Tình hình bệnh đau mắt đỏ đang tăng nhanh ở nhiều tỉnh thành, nhất là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Người bệnh khám đau mắt đỏ tại các bệnh viện chuyên khoa mắt tăng đáng kể. Bệnh có các triệu chứng như lòng trắng mắt hoặc mí mắt đỏ, chảy nước mắt, xuất hiện dịch vàng trên lông mi, có chất dịch trắng hoặc xanh lá chảy ra từ mắt. Nguyên nhân gây bệnh là do virus, vi khuẩn hoặc dị ứng. Việc tự ý sử dụng corticoid và các mẹo dân gian không được khuyến nghị, và việc tự chẩn đoán và điều trị tại nhà cũng là một sai lầm nguy hiểm.
Đau mắt đỏ đang tăng nhanh trong cộng đồng. Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng tăng ở một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… Số lượng bệnh nhân khám đau mắt đỏ tăng nhanh tại các bệnh viện chuyên khoa mắt. Tại các bệnh viện chuyên khoa mắt ở Hà Nội, tỷ lệ bệnh nhân đến khám mắt do đau mắt đỏ tăng chóng mặt. Nhiều trường học, học sinh bị đau mắt đỏ hàng loạt; có những gia đình, cả nhà đều bị đau mắt đỏ.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan – Phó khoa Khám bệnh phụ trách Chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, bệnh đau mắt đỏ là trạng thái lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (lòng trắng mắt) và kết mạc mi mắt bị viêm. Tác nhân gây bệnh là do virus, nhiễm trùng vi khuẩn hoặc dị ứng gây ra. 

Đọc thêm  Nữ bệnh nhân mắc khối u xoang hàm gây lệch mặt

Đau mắt đỏ sẽ có các triệu chứng như: lòng trắng mắt hoặc mí mắt trong bị đỏ; chảy nước mắt nhiều; trên lông mi xuất hiện dịch vàng đóng vảy; có thể có chất dịch màu trắng hoặc xanh lá chảy ra từ mắt; cảm giác cộm và khó chịu ở 1 hoặc cả 2 mắt… Ngoài ra, người bệnh có thể thấy ngứa mắt do dị ứng dẫn đến đau mắt đỏ; do hóa chất khiến đau mắt đỏ; mí mắt sưng tấy; nhạy cảm với ánh sáng; tầm nhìn mờ.

Có 2 nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ bao gồm: do nhiễm khuẩn (nhiễm Adenovirus) và không do nhiễm khuẩn (thuốc, hóa chất, dị ứng). Khác với mọi năm, năm nay ngành y tế xác định nguyên nhân chính đến từ Enterovirus.

Bệnh đau mắt đỏ đa số lành tính và ít gây biến chứng, tuy nhiên năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Nhiều trường hợp viêm kết mạc có giả mạc cần bóc, viêm giác mạc đốm, viêm loét giác mạc… Vì vậy, điều trị đau mắt đỏ đúng cách và tránh một số sai lầm không đáng có sẽ giúp người bệnh mau khỏi.

Có 4 sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau mắt đỏ khiến bệnh kéo dài. Lạm dụng corticoid trong điều trị đau mắt đỏ là một trong số đó. Ngoài ra, người bệnh không nên tự ý sử dụng các mẹo dân gian để chữa trị bệnh. Tự chẩn đoán và điều trị tại nhà cũng là một sai lầm nghiêm trọng. Cuối cùng, người bệnh không nên nghĩ rằng cơ thể đã được miễn dịch với bệnh nếu đã từng mắc đau mắt đỏ trước đó.

Đọc thêm  Cháy chung cư mini tại Hà Nội: Đứa bé ở bệnh viện thiếu vắng đã tìm được mẹ

Đối với việc điều trị đau mắt đỏ, bác sĩ khuyên người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên đến các bệnh viện để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, cần tuân thủ một số quy t

Câu hỏi: 4 sai lầm trong điều trị khiến bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi

1. Bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi là gì?
Đau mắt đỏ lâu khỏi là tình trạng khi mắt đỏ không tự khỏi sau một thời gian dù không có tác nhân gây kích thích nào.

2. Điều trị bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi gặp những sai lầm nào?
Có tồn tại 4 sai lầm trong điều trị bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi. Đó là tư duy tự chữa bệnh, sử dụng thuốc mắt không đúng cách, lạm dụng nhất quán và thời gian điều trị không đủ.

3. Tư duy tự chữa bệnh là một sai lầm thường gặp trong điều trị bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi, vì sao?
Tư duy tự chữa bệnh là sai lầm khi bệnh nhân không tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Điều này dẫn đến việc không xác định nguyên nhân gốc rễ và không nhận được điều trị phù hợp, kéo dài thời gian khỏi bệnh.

4. Lạm dụng nhất quán và thời gian điều trị không đủ là những sai lầm nào khi điều trị bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi?
Lạm dụng nhất quán là việc sử dụng thuốc mắt một cách quá mức hoặc không tuân thủ đúng lịch trình điều trị. Thời gian điều trị không đủ gây ra việc bệnh nhân không thấy tác dụng điều trị cần thiết, từ đó kéo dài quá trình hồi phục và bệnh trở nặng.

Đọc thêm  Nỗi đau của nhãn hiệu "bệnh trẻ em", kiệt quệ trong việc chờ đợi thuốc được cấp phép