18/20 ca nhiễm HIV do đậu mắc mùa khỉ, 2 ca tiến triển nghiêm trọng.

Nội dung chính

The Department of Health in Ho Chi Minh City has reported that there are currently 20 cases of monkeypox being treated at the Tropical Hospital, with 18 cases diagnosed as B20 (an infectious disease caused by the HIV virus), including 17 males and 1 female. Two cases are in serious condition. Monkeypox can be transmitted from person to person through close contact with symptomatic individuals, direct skin-to-skin contact, close proximity, and contact with potentially infected surfaces such as pillows, blankets, and towels. It is advised to protect oneself from monkeypox by avoiding close contact with symptomatic individuals and practicing proper hygiene measures. People with suspected symptoms should seek medical attention. To prevent monkeypox, regular handwashing, avoiding close contact with infected individuals, and disinfecting surfaces are recommended. Travelers returning from countries with monkeypox outbreaks should avoid contact with mammals and declare their travel history to local health authorities for advice.
Ngày 23.10, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến 16 giờ ngày 22.10 có tổng cộng 20 ca đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Trong đó, 18 ca chẩn đoán B20 (bệnh lý truyền nhiễm do virus HIV gây ra) gồm 17 nam và 1 nữ. Hiện có 2 ca lâm sàng diễn tiến nặng.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, đậu mùa khỉ lây từ người sang người khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng, tiếp xúc trực tiếp da với da, tiếp xúc đối diện khoảng cách gần, chạm vào các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm như chăn gối, ga giường, khăn tắm…
Bác sĩ Thảo khuyến cáo bảo vệ bản thân khỏi bệnh đậu mùa khỉ bằng cách tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng bệnh, cần tránh tiếp xúc trực tiếp da với da, đối diện, hoặc miệng với da. Thường xuyên vệ sinh tay, các vật dụng, các bề mặt, chăn, ga gối đệm, khăn tắm và quần áo.
“Nếu tiếp xúc với các bề mặt không rõ có nguy cơ lây nhiễm giọt bắn, dịch tiết từ người mắc đậu mùa khỉ hay không thì nên vệ sinh khử khuẩn tay kỹ”, bác sĩ Thảo khuyến cáo.
Theo Sở Y tế TP.HCM, trường hợp được xem là nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ khi có phát ban cấp tính dạng mụn nước hoặc mụn mủ và không giải thích được bằng các bệnh phát ban phổ biến khác (thủy đậu, sởi, nhiễm trùng da do vi khuẩn, lậu, giang mai…). Và có một trong nhiều triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết); đau cơ, đau lưng, đau nhức cơ thể; mệt mỏi.
Và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng có tiếp xúc với người bệnh được xác định hoặc người bệnh nghi ngờ, thông qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh. Trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng có quan hệ với nhiều bạn tình.
Sở Y tế khuyến cáo những trường hợp có dấu hiệu và yếu tố dịch tễ như trên cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.
Cách phòng tránh đậu mùa khỉ
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
Trong trường hợp nơi ở, nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Đọc thêm  Chùm ngây - Một loại cây được ví như 'thịt bò của người nghèo', có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống ung thư

Câu hỏi thường gặp

1. Có phải bệnh mắc đậu mùa khỉ dẫn đến nhiễm HIV không?
Trả lời: Không, bệnh mắc đậu mùa khỉ không gây ra nhiễm HIV. Hai bệnh này có nguyên nhân và cơ chế lây nhiễm hoàn toàn khác nhau. Mắc đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus Herpes B gây ra, trong khi HIV là vi rút gây ra bệnh AIDS.

2. Tại sao chỉ có 2 ca mắc đậu mùa khỉ diễn tiến nặng nhiễm HIV?
Trả lời: Nguyên nhân các ca mắc đậu mùa khỉ nhiễm HIV diễn tiến nặng có thể do họ có hệ miễn dịch suy giảm, không được điều trị kịp thời hoặc không tuân thủ đúng liệu pháp. Hệ miễn dịch suy giảm do HIV làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như mắc đậu mùa khỉ và khiến cho các trường hợp này diễn tiến nặng.