Đề Xuất 11/2022 # 【Cần Biết】Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Và Triệu Chứng Đau Bụng Sau Iui / 2023 # Top 19 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 11/2022 # 【Cần Biết】Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Và Triệu Chứng Đau Bụng Sau Iui / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 【Cần Biết】Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Và Triệu Chứng Đau Bụng Sau Iui / 2023 mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện đại mang lại tỉ lệ thành công cao. Nhiều trường hợp chị em có dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày. Điều này không quá phi lý nếu như chị em lựa chọn được cơ sở tiến hành IUI uy tín.

Phương pháp IUI là gì?

Phương pháp IUI là biện pháp hỗ trợ sinh sản khá phổ biến đối với các chị em cho hiệu quả cao với chi phí thấp hơn so với các biện pháp khác. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã tìm đến phương pháp này với mong muốn thực hiện được thiên chức mơ ước là làm cha mẹ.

IUI hiện nay là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp hoạt động theo nguyên tắc chọn lọc những tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất, khỏe mạnh nhất rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Thủ thuật này cho phép loại bỏ những yếu tố bất lợi trong môi trường âm đạo và tử cung. Sau đó tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng bằng cách nhanh nhất. Từ đây làm tăng khả năng thụ thai và giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro như nhiễm trùng, co thắt cổ tử cung hay khó chịu ở bụng dưới.

Dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày

IUI là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay giúp các cặp đôi sớm thụ thai thành công. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 90% do đã loại bỏ hết những yếu tố gây cản trở khả năng thụ thai. Các chị em sẽ dễ dàng cảm nhận các dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng như mệt mỏi, đau lưng hay thậm chí là ra máu…

Tình trạng ốm nghén khi mang thai sau IUI là điều không thể tránh khỏi. Cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi mẹ ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc thực phẩm quá nồng.

Sự thay đổi đột ngột hormone trong cơ thể chị em có ảnh hưởng trực tiếp tới vùng ngực. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau tức ngực, quầng vú trở nên sẫm màu hơn. Kèm theo đó, vùng ngực và lưng của chị em cũng sẽ đau nhức và mệt mỏi. Khi có bầu sau khi thực hiện phương pháp IUI, các chị em có thể sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày hơn bình thường. Bên cạnh đó phải chịu sự tác động nhẹ của triệu chứng chuột rút khi phôi thai bắt đầu được hình thành.

Vì thế việc xuất hiện những dấu hiệu có thai sau IUI sẽ giúp chị em dễ dàng nhận biết hơn vì tất cả những dấu hiệu nay hết sức rõ ràng.

Làm sao để phương pháp IUI đạt hiệu quả?

Muốn đạt hiệu quả tốt sau khi thực hiện thủ thuật IUI, người bệnh phải thăm khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra kết quả thụ tinh nhân tạo IUI, kèm theo thử máu và siêu âm nang noãn vào ngày thứ 9, 11 và 13 của chu kỳ kinh để làm xét nghiệm E2 vào ngày tiêm thuốc phóng noãn để đánh giá chất lượng nang noãn cũng như giúp tiên lượng thành công tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung phải được thực hiện theo các bước sau: Kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng, vệ sinh tử cung và bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 1-2 tuần, bạn có thể quay lại gặp bác sĩ để được kiểm tra kết quả xem mình có thai hay không.

Hiện nay kỹ thuật IUI là phương pháp phẫu thuật an toàn và mang lại hiệu quả cao giúp các chị em sớm thực hiện mong muốn làm cha làm mẹ. Nhiều chị em thậm chí đã phát hiện dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày, điều này cho thấy đây là một phương pháp có hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

6 Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Chị Em Phụ Nữ Nên Biết / 2023

Sau khi tiến hành thụ tinh nhân tạo iui, chắc chắn ai cũng đều mong biết được kết quả sớm. Nếu bạn mang thai thành công, cơ thể bạn sẽ có nhiều sự thay đổi, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu đó để biết được.

by Nguyễn Phương1.3k Views

IUI là gì?

Thụ tinh trong tử cung (IUI) đã được chứng minh là một trong những thủ tục y tế điều trị vô sinh hiệu quả nhất trong thời gian gần đây. Nó là một phương pháp thụ tinh nhân tạo và giúp mang thai khá nhanh hơn, tiện lợi và an toàn.

Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày

1. Chảy máu nhẹ

Chảy máu cấy ghép xảy ra trong thời điểm khi phôi cấy vào thành tử cung để làm tổ ở đó. Việc cấy ghép này gây ra chảy máu nhẹ, nó trông giống hệt như đốm máu đỏ trước khi hành kinh.

Chảy máu cấy ghép có thể không xảy ra trong mọi trường hợp có thai. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn không thấy có sự chảy máu, bạn cũng có thể có thai.

Thông thường, bạn sẽ thấy sự chảy máu sau khoảng 10-14 ngày sau iui. Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể có một cảm giác co rút nhẹ ở bụng dưới.

2. Đau ở bầu vú

Bầu vú của bạn có xu hướng trở nên nhạy cảm, dịu dàng và đau hơn sau khi tiến hành thủ thuật iui.

Nếu cảm giác này vẫn còn tiếp tục sau một thời gian dài, bạn nên làm xét nghiệm thai để kiểm tra tình trạng, hoặc cách đơn giản nhất là dùng que thử thai.

Lưu ý, vú đau tức nhẹ cũng là một triệu chứng khá phổ biến thời kỳ kinh nguyệt bình thường.

3. Mệt mỏi

Bạn vừa trải qua một quá trình thụ tinh nhân tạo và cơ thể bạn sẽ có thể có những phản ứng khác nhau hoặc không phản ứng gì cả.

Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, rất có thể là do có những thay đổi nội tiết tố khi phôi thai được cấy ghép thành công và bắt đầu phát triển.

Mức progesterone cao có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi mọi lúc. Ngoài ra cơ thể bạn còn rất cần nhiều năng lượng để tăng cường sản xuất máu, hỗ trợ cho sự phát triển của em bé.

4. Buồn nôn

Buồn nôn là một triệu chứng điển hình khi mang thai, chính vì thế nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau iui 10-14 ngày, bạn có thể hy vọng là mình đã mang bầu thành công.

Buồn nôn xảy ra do sự gia tăng nồng độ hormone estrogen, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn tại bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhạy cảm với mùi và thức ăn hơn.

5. Thèm ăn

Rất là bình thường nếu bạn đang mang thai, bạn cảm thấy thèm ăn với một số loại thực phẩm nhất định, hoặc đôi khi sợ hãi, chán ngán một loại thức ăn nào đó. Đây là một dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày khá chính xác.

Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể khi phôi thai bắt đầu phát triển trong tử cung.Thường thì một số mùi và sự xuất hiện của một số loại thực phẩm có thể khiến bạn muốn nôn.

6. Thân nhiệt gia tăng

Tăng mức độ progesterone có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Nếu bạn đã nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ trong hơn 20 ngày, thì đó là một dấu hiệu tốt, và bạn có thể chỉ mang thai.

Lời khuyên cho phụ nữ sau iui

Nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn sau IUI là một điều tốt trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi bạn cảm thấy một chút ngột ngạt, mệt mỏi, đau đầu nhẹ, chóng mặt sau thủ tục y tế này.

Khi bạn rời khỏi phòng điều trị, nó là an toàn để tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường của bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện điều đó và cho bản thân nghỉ ngơi trong vài ngày. Về mặt thể chất thì ổn, nhưng về mặt tâm lý bạn có thể có những cảm xúc dữ dội (lo lắng, bất an, căng thẳng,…).

Bạn cũng nên tránh các hoạt động vất vả (chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao) sau IUI. Nếu bạn đã dùng thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng trước khi phẫu thuật, buồng trứng của bạn vẫn có thể được mở rộng và cần được bảo vệ.

Bơi hoặc tắm ngay sau khi IUI không được khuyến cáo. Vì thế nên tránh. Dĩ nhiên việc tắm rửa bình thường mỗi ngày là ok.

Điều này có vẻ khá khó khăn nhưng hãy cố gắng tinh thần thoải mái, không nghĩ ngợi quá nhiều. Hãy thử nghe nhạc, đi bộ hoặc bất kỳ hoạt động nhẹ nhàng nào mà cảm thấy giúp bản thân thấy khá hơn.

Khi nào nên xét nghiệm mang thai?

Không quá chú tâm nhiều đến các dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày, vì chúng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Mặc dù thủ tục IUI là đưa trực tiếp tinh trùng vào cơ thể người phụ nữ nhưng cũng sẽ sẽ mất khoảng ít nhất 4-6 ngày để hợp tử có thể di chuyển tới tử cung. Cấy ghép có thể mất thêm 5 ngày nữa.

Các mức hCG cho thấy thai kỳ trong các thử nghiệm mang thai sẽ mất thêm vài ngày nữa. Do đó, tốt nhất là nên làm xét nghiệm thai kỳ sau ít nhất 2 tuần sau khi làm thủ thuật iui.

7 Dấu Hiệu Có Thai Sau Phương Pháp Iui / 2023

IUI là viết tắt cho bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Riêng tại khoa Hiếm Muộn bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, tỉ lệ có thai khi áp dụng phương pháp này là 20%. Vậy dấu hiệu nào cho thấy việc thụ thai nhờ IUI đã thành công?

7 dấu hiệu có thai sau khi thực hiện IUI

1. Ra máu

Ra máu nhiều mới là mối nguy, nhưng nếu chỉ ra chút ít, bạn có thể chuẩn bị đón tin vui rồi đấy. Sau khi thực hiện thủ thuật IUI, chuyện ra máu chứng tỏ trứng đã cấy ghép thành công. Tuy nhiên, bạn phải chờ thêm một vài ngày nữa để kiểm tra và theo dõi.

2. Chuột rút hay vọp bẻ

Bạn có thể phải chịu sự tác động nhẹ của chứng chuột rút hay vọp bẻ sau khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Khi phôi bắt đầu hình thành, triệu chứng này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng và bạn không thể chịu nổi, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

3. Căng tức vùng ngực

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến núi đôi của bạn. Chính vì vậy, hiện tượng đau tức ngực, quầng vú trở nên sẫm màu hơn chính là hai trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.

4. Mệt mỏi

Bất kỳ sự thay đổi hormone nào trong cơ thể cũng dẫn đến sự mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Vì vậy, không lấy làm lạ khi bạn mệt mỏi hơn lúc mang thai.

5. Đau lưng

Đây cũng là hệ quả của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể do mang thai.

6. Ốm nghén buổi sáng

Dù thụ thai tự nhiên hay nhân tạo, bạn đều phải trải qua chứng ốm nghén buổi sáng. Cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc quá nồng.

7. Tiểu tiện nhiều hơn

Mang thai dẫn đến một số áp lực lên bàng quang, vì vậy bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Những cặp đôi nào có thể áp dụng IUI?

Để IUI thành công, người phụ nữ phải có buồng trứng đang hoạt động, tối thiểu phải còn một ống dẫn trứng thông. Tinh trùng của người chồng không quá yếu. Trong tất cả các bệnh nhân khám và điều trị vô sinh, nhóm bệnh nhân vô sinh không rõ lý do thường được chỉ định thực hiện phương pháp IUI. Ngoài ra, bơm tinh trùng vào tử cung cũng được áp dụng cho những cặp đôi:

Lạc nội mạc tử cung nhẹ

Tinh trùng yếu, ít

Nam giới có kháng thể kháng tinh trùng hoặc nữ giới có kháng thể kháng tinh trùng đóng tại cổ tử cung

Cổ tử cung yếu

Phối hợp IUI sau điều trị rối loạn phóng noãn.

Những điều cần biết khi tiến hành IUI

1. Chuẩn bị về mặt tâm lý và thời gian

Quyết định thực hiện IUI thường đến khi các cặp vợ chồng đã cố gắng để thụ thai tự nhiên nhưng không thành công. Tỷ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 10-26%, do đó, bạn sẽ vẫn phải chuẩn bị cho tình huống thất bại.

Một lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này là các cặp vợ chồng nên tạo cho mình tâm lý thoải mải. Thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra rất nhanh chóng, thường là từ 24-48 giờ sau khi bác sĩ tiêm hcg (thuốc gây rụng trứng), nhưng trước đó thời gian theo dõi sự phát triển của các nang noãn cần nghiêm ngặt theo đúng lịch hẹn.

2. Cần tiến hành càng sớm càng tốt

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh ở Việt Nam vì các lý do: đơn giản, chi phí thấp, dễ áp dụng, ít tai biến, và có áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, kể cả người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tỷ lệ có thai của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tuổi của người phụ nữ. Với phụ nữ trên 40 tuổi thì phương pháp này không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, hiệu quả đạt được cũng tùy thuộc vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn đã xảy ra bao lâu. Một cặp đôi được tính là vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng chung sống với nhau, không thực hiện bất kì biện pháp tránh thai nào mà trên 1 năm chưa có con. Đây cũng là thời điểm thực hiện phương pháp IUI cho kết quả cao nhất. Tỷ lệ thành công giảm rõ rệt khi thời gian vô sinh hiếm muộn lâu trên 6 năm.

3. Cần kiểm tra số lượng nang noãn và số lượng tinh trùng

Trước khi tiến hành phương pháp này, nên kiểm tra để biết số lượng nang noãn trưởng thành ở thời điểm tiêm thuốc kích rụng trứng từ 3 trở lên sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn. Ngoài ra, mật độ tinh trùng, độ di động của tinh trùng sau khi lọc rửa càng cao thì tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Nếu tinh trùng kém cả về số lượng, chất lượng và khả năng di động, có thể cặp đôi sẽ phải sử dụng tinh trùng hiến tặng.

4. Chuẩn bị tài chính

Phương pháp IUI là phương pháp ít tốn kém trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Chi phí bơm tinh trùng vào tử cung chỉ khoảng 1 triệu đồng, nhưng tổng số tiền mà bạn đầu tư cho một ca IUI sẽ dao động từ 3 đến 10 triệu tùy vào loại thuốc kích trứng được sử dụng. Ngoài ra, cặp đôi còn phải tính đến các chi phí thăm khám, theo dõi rụng trứng, kiểm tra và sàng lọc tinh trùng… Thông thường chi phí cho một ca IUI sẽ dao động trong khoảng 10-20 triệu tùy vào quy trình kích trứng và sự đáp ứng thuốc.

Một số bệnh viện thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh (284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, TP. HCM)

Bệnh viện phụ sản Hùng Vương (128 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5, TP. HCM)

Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội (43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội (49 Trần Điền, Q. Hoàng Mai, Hà Nội)

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Hạnh Phúc Bình Dương (Đại lộ Bnh Phú, QL13, huyện Thuận An, Bình Dương)

MarryBaby

7 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Sau Khi Làm Phương Pháp Iui / 2023

7 dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi làm phương pháp IUI sẽ giúp các bạn nhanh chóng biết được mình đã thụ thai thành công. Phương pháp IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn áp dụng nhất hiện nay. Nếu bạn thụ tinh thành công thì trong tuần đầu tiên sẽ có những dấu hiệu như một phụ nữ thụ tinh tự nhiên như mệt mỏi, ra máu, tức lưng, chuột rút… Bạn sẽ rất dễ dàng cảm nhận những dấu hiệu này.

Bất kỳ sự thay đổi hormone nào trong cơ thể cũng dẫn đến sự mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Vì vậy không lấy làm lạ khi bạn mệt mỏi hơn lúc mang thai.

Đây cũng là hệ quả của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể do mang thai.

Dù thụ thai tự nhiên hay nhân tạo, bạn đều phải trải qua chứng ốm nghén buổi sáng. Cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc quá nồng.

4. Tiểu tiện nhiều hơn

Mang thai dẫn đến một số áp lực lên bàng quang, vì vậy bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Ra máu nhiều mới là mối nguy, nhưng nếu chỉ ra chút ít, bạn có thể chuẩn bị đón tin vui rồi đấy. Sau khi thực hiện thủ thuật IUI, chuyện ra máu chứng tỏ trứng đã cấy ghép thành công. Tuy nhiên, bạn phải chờ thêm một vài ngày nữa để kiểm tra và theo dõi.

6. Chuột rút hay vọp bẻ

Bạn có thể phải chịu sự tác động nhẹ của chứng chuột rút hay vọp bẻ sau khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Khi phôi bắt đầu hình thành, triệu chứng này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng và bạn không thể chịu nổi, nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

7. Căng tức vùng ngực

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến núi đôi của bạn. Chính vì vậy, hiện tượng đau tức ngực, quầng vú trở nên sẫm màu hơn chính là hai trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 【Cần Biết】Dấu Hiệu Có Thai Sau Iui 10 Ngày Và Triệu Chứng Đau Bụng Sau Iui / 2023 trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!